Kháng sinh mới chống lại siêu vi khuẩn kháng thuốc

Ngọc Anh (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
09:36 ngày 14/01/2015

Các nhà khoa học Mỹ vừa tìm ra một loại kháng sinh mới mang tên Teixobactin, có khả năng điều trị nhiễm khuẩn và loại bỏ vấn đề kháng thuốc.

Phát hiện mới này của các nhà khoa học Mỹ mở ra hy vọng khống chế các loại siêu vi khuẩn kháng nhiều loại thuốc. Loại kháng sinh mới này có thể được dùng để điều trị nhiễm trùng do kháng thuốc gây ra bởi siêu vi khuẩn MSRA hay vi khuẩn gây bệnh lao, vốn phải kết hợp rất nhiều loại thuốc khi điều trị mà vẫn gây tác dụng phụ.

Các thí nghiệm trong phòng nghiên cứu chỉ ra rằng, Teixobactin có khả năng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh lao và các khuẩn tụ cầu gây nhiễm trùng da, nhiễm khuẩn huyết và viêm phổi, các vi khuẩn gây bệnh than và tiêu chảy, hầu hết đều là những vi khuẩn có khả năng kháng thuốc cao. Teixobactin cũng phát huy tác dụng trên cơ thể những chú chuột nhiễm siêu khuẩn đa kháng thuốc mà không gây ra tác dụng phụ nào.

Các nhà khoa học cho biết, Teixobactin thuộc thế hệ hợp chất mới và có khả năng diệt khuẩn bằng cách phá vỡ các cấu trúc tế bào bên trong vi khuẩn. Cơ chế tác động của Teixobactin là nhắm vào nhiều mục tiêu cùng lúc, từ đó hạn chế nguy cơ kháng thuốc. Theo các nhà khoa học, phải ít nhất 30 năm nữa kháng sinh này mới có thể bị kháng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục