Phát hiện sự liên quan giữa tế bào miễn dịch ở não và bệnh Alzheimer

Nguyễn MaiCập nhật 11:24 ngày 24/08/2019

Phát hiện này được cho là có thể giúp sáng chế ra các loại thuốc ngăn chặn trước sự phát triển của căn bệnh alzheimer.

VTV.vn - Các tế bão miễn dịch của não, hay còn được biết là các tế bào thần kinh đệm - microglia và sự phát triển của bệnh alzheimer có sự liên quan chặt chẽ với nhau.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm trên chuột và thấy rằng: Khi loại bỏ các tế bào thần kinh đệm microglia thì các mảng protein beta-amyloid - nhân tố chủ yếu gây bệnh alzheimer đã không xuất hiện.

Kết quả cho thấy: Tại những vùng não không có microglia, các protein beta-amyloid không hình thành. Ngược lại tại những vùng não còn những tế bào trên, các protein beta-amyloid đã phát triển.

Ngoài việc phát hiện sự liên quan giữa các microglia và bệnh alzheimer, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng: Khi các protein beta-amyloid xuất hiện, các microglia sẽ tấn công chúng. Nhưng cuộc tấn công này lại vô tình tiêu diệt cả những gien cần thiết cho sự phát triển bình thường của não nằm trong các tế bào thần kinh.

Phát hiện mới nêu trên đã cho thấy vai trò quan trọng của các tế bào miễn dịch ở não đối với sự phát triển của bệnh alzheimer và là một phát hiện đầy hứa hẹn giúp sáng chế ra các loại thuốc phòng ngừa căn bệnh này trong tương lai.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communications

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bạch hạc chữa bệnh ngoài da

VTV.vn - Cây bạch hạc là vị thuốc cứu tinh cho nhiều người mắc bệnh ngoài da như ghẻ lác, hắc lào, lang ben...