Bệnh răng lợi và sự tiến triển của bệnh Alzheimer

Nguyễn Mai, icon
05:42 ngày 02/02/2019

VTV.vn - Các bệnh liên quan đến răng miệng có đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh Alzheimer không?

Những người mắc các bệnh về răng nướu cũng có khả năng mắc bệnh Alzheimer

Các nhà khoa học tin rằng họ tìm thấy nhiều bằng chứng về mối liên hệ giữa vi khuẩn được tìm thấy trong một loại bệnh viêm nướu/ lợi phổ biến và những người mắc chứng mất trí nhớ. Họ hy vọng tìm ra một cách mới để giải quyết căn bệnh hiện chưa có cách chữa trị và không có phương pháp điều trị hiệu quả.

Các nhà khoa học đã phân tích mô não, dịch tủy sống và nước bọt của những bệnh nhân đã qua đời và vẫn còn sống để giải đáp các nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer.

Theo nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Science Advances, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy vi khuẩn liên quan đến bệnh viêm nướu mãn tính, porphyromonas gingivalis, có trong não của những người mắc bệnh Alzheimer.

Các thử nghiệm trên chuột xác nhận vi khuẩn có thể di chuyển từ miệng đến não và cho thấy protein độc hại mà chúng tiết ra, được gọi là gingipain, phá hủy tế bào thần kinh não.

Các vi khuẩn cũng làm tăng sản xuất beta amyloid, một thành phần của các mảng amyloid thường liên quan đến bệnh Alzheimer.

Sau đó, các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc ở chuột nhằm ngăn chặn các protein độc hại và thấy rằng chúng có thể ngăn chặn sự thoái hóa trong não.

Các tác giả của nghiên cứu đã kết luận: "Những phát hiện của nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy porphyromonas gingivalis và vi khuẩn của bệnh viêm nướu/ lợi xuất hiện trong não đóng vai trò quan trọng trong sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Những người mắc bệnh Alzheimer dễ bị nhiễm trùng não. Cho nên có thể vi khuẩn gây bệnh nướu răng và các protein độc hại do vi khuẩn này tiết ra là hệ quả của bệnh Alzheimer chứ không phải là nguyên nhân gây nên chứng mất trí này.

Năm ngoái, một nghiên cứu của Đài Loan, Trung Quốc cho thấy những người có tiền sử viêm nha chu mãn tính (CP) kéo dài 10 năm hoặc lâu hơn sẽ có 70% nguy cơ mất trí nhớ so với những người không bị viêm răng lợi.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người mắc bệnh Alzheimer nhẹ đến trung bình bị bệnh nướu răng có tốc độ suy giảm nhận thức nhanh hơn so với những người không mắc bệnh.

Các nhà nghiên cứu giải thích cho mối liên hệ này là vi khuẩn từ bệnh nướu răng có thể xâm nhập vào não bằng cách lây nhiễm các tế bào hệ thống miễn dịch hoặc lây lan qua các dây thần kinh sọ đi qua đầu và hàm.

Nhưng cũng có thể những người mắc bệnh Alzheimer sẽ không thể nhớ họ phải vệ sinh răng miệng thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục