Phát hiện ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm

Văn ThànhCập nhật 07:04 ngày 29/09/2020

Vùng trung tâm tổn thương có bất thường về cấu trúc bề mặt và mạch máu.

VTV.vn - Ung thư ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng) nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Hơn 1 tháng nay, ông C.Đ.Đ., ở Hoàng Mai, Hà Nội cảm thấy đau bụng vùng thượng vị kèm sút cân. Ông đã được bác sĩ chỉ định thực hiện nội soi thực quản dạ dày, hình ảnh nội soi có ổ loét sùi kích thước lớn ở thành sau hang vị, kết quả sinh thiết là ung thư biểu mô tuyến biệt hóa vừa.

ThS.BS Nguyễn Văn Minh, Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện Bưu điện cho biết: Do không thường xuyên theo dõi, kiểm tra sức khỏe định kỳ nên khi đến bệnh viện, bệnh tình của bệnh nhân đã diễn tiến khá nặng. Khối u đã đã tiến triển đến giai đoạn muộn, việc điều trị sẽ khó khăn hơn, tiên lượng nặng hơn so với bệnh nhân ung thư ở giai đoạn sớm.

Phát hiện ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm - Ảnh 1.

Hình ảnh K dạ dày giai đoạn muộn của bệnh nhân Đ.

Một trường hợp ung thư giai đoạn sớm đã được chẩn đoán tại Bệnh viện Bưu điện là bệnh nhân N.T.V., ở Đông Anh, Hà Nội. Trong một lần nội soi kiểm tra định kỳ, bệnh nhân đã phát hiện ra một tổn thương nhỏ, dạng lõm ở hang vị, màu sắc không có thay đổi so với niêm mạc xung quanh, kết quả sinh thiết là ung thư biểu mô tuyến giai đoạn sớm.

Bệnh nhân đã được điều trị bằng phương pháp cắt tách dưới niêm mạc (ESD) để lấy toàn bộ tổn thương qua nội soi dạ dày.

Ung thư dạ dày giai đoạn sớm thường không có triệu chứng lâm sàng, đồng thời cũng khó phát hiện bằng nội soi ánh sáng trắng thông thường vì các tổn thương thường chỉ có thay đổi nhỏ về màu sắc và bề mặt niêm mạc, rất khó phân biệt với các tổn thương viêm trợt lành tính.

Phát hiện ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm - Ảnh 2.

Thực hiện nội soi cho bệnh nhân bằng hệ thống máy nội soi Olympus CV190HQ.

TS.BS Nguyễn Văn Thịnh, Trưởng Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng cho biết: Hiện nay, ung thư ống tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng) có thể được chẩn đoán từ giai đoạn sớm bằng hệ thống máy nội soi Olympus CV190HQ của Nhật Bản, sử dụng công nghệ nội soi nhuộm màu ánh sáng dải tần hẹp NBI và nội soi phóng đại.

Theo TS.BS Nguyễn Văn Thịnh, nguyên lý của NBI dựa trên việc thay đổi dải ánh sáng trắng thông thường thành 2 dải ánh sáng với bước sóng ngắn hơn (415nm và 540nm). Dải ánh sáng ngắn này bị hemoglobin trong mạch máu hấp thu, nhờ vậy độ tương phản của cấu trúc mao mạch và lớp bề mặt nông của biểu mô tăng lên, giúp quan sát rõ cấu trúc mạch máu bề mặt khi nội soi, kết hợp với độ phóng đại lên tới 100 lần, giúp quan sát các tổn thương rất nhỏ, ở khoảng cách chỉ 2mm. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể đánh giá những bất thường về cấu trúc bề mặt và mạch máu, từ đó phát hiện các tổn thương tiền ung thư, ung thư giai đoạn sớm ở thực quản, dạ dày, đại tràng, khi các tế bào ác tính chỉ khu trú ở trên niêm mạc hoặc lớp dưới niêm mạc.

Phát hiện ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm - Ảnh 3.

Hình ảnh một tổn thương nghi ngờ K sớm ở thực quản trên nội soi thường và trên nội soi NBI.

Ngoài việc phát hiện ung thư ống tiêu hóa giai đoạn sớm, nội soi NBI-phóng đại còn giúp bác sĩ phân định rõ ranh giới giữa vùng tổn thương lành tính và ác tính, đánh giá sơ bộ mức độ xâm lấn sâu của khối u. Dựa trên kết quả này, các bác sĩ có thể đưa ra chiến lược điều trị tốt nhất cho người bệnh: can thiệp qua nội soi hay phẫu thuật.

Những bệnh nhân ung thư giai đoạn sớm chỉ cần điều trị qua nội soi ống mềm, bằng phương pháp cắt niêm mạc (EMR), hay cắt tách dưới niêm mạc (ESD) là có thể khỏi bệnh hoàn toàn. Hiệu quả điều trị tốt, thời gian sống sau điều trị dài, giảm tối đa nguy cơ tái phát, giảm gánh nặng tài chính, rút ngắn thời gian điều trị nội trú.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

COVID-19 giúp dẹp mối lo tổn hại sức khỏe vì tiếng ồn

VTV.vn - Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan (UM), mức độ phơi nhiễm với tiếng ồn của người dân đã giảm gần một nửa trong những tháng đầu trải qua dịch COVID-19 ở Mỹ.