Phát minh màng lọc sinh học thu giữ các giọt bắn ngăn ngừa COVID-19

Nhật Anh, icon
09:43 ngày 26/07/2020

VTV.vn - Sáng kiến màng sinh học chắn các giọt bắn chứa virus SARS-CoV-2 trong không khí là công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ.

Hình: The Guardian

Dự án, dẫn đầu bởi các nhà khoa học tại Đại học Maine và Đại học Massachusetts Amherst, đã nhận được giải thưởng trị giá hơn 225.000 USD của quỹ NSF tài trợ.

Ý tưởng thu giữ giọt bắn của các nhà khoa học bắt đầu từ màng lỏng bẫy côn trùng của cây nắp ấm.

Mục tiêu của nghiên cứu là phát triển một màng có thể chèn trong bất kỳ hệ thống lọc không khí nào để giữ lại các giọt bắn chứa mầm bệnh hoặc virus. Công nghệ này sẽ không tốn kém và có thể triển khai rộng rãi ở các địa điểm có nguy cơ cao, chẳng hạn như bệnh viện, trường học, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và trung tâm du lịch.

Sự lây lan của COVID-19 qua các giọt bắn khi nói chuyện, ho và hắt hơi là mối quan tâm chính trong thời kỳ xảy ra đại dịch. Theo các nhà nghiên cứu, các tác nhân gây bệnh của virus SARS-CoV-2 hình thành dưới dạng vi sinh vật trong không khí (bioaerosol) đưa ra những thách thức đáng kể để giám sát, ngăn chặn và điều trị bệnh.

Những nỗ lực nghiên cứu trước đây để thiết kế hệ thống thu thập giọt bắn đã không thành công do khó lấy các hạt virus nguyên vẹn từ bề mặt lọc rắn hoặc tốc độ lọc không khí không đủ hoặc thấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục