WHO thừa nhận bằng chứng COVID-19 lây lan qua không khí

Nhật Anh, icon
06:15 ngày 09/07/2020

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới công nhận virus SARS-CoV-2 lây truyền nhiều qua khí dung và không khí, sau khi nhóm 239 nhà khoa học chỉ trích WHO vì đã phớt lờ rủi ro này.

Hình: Medscape

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của WHO, phát biểu: "Chúng tôi cho rằng khí dung hoặc không khí là một trong những đường truyền chủ yếu của COVID-19".

Tuy nhiên, cũng trong buổi họp này, Giáo sư Benedetta Allegranzi, Giám đốc chuyên môn về Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh truyền Nhiễm của WHO, nhận định: Những bằng chứng về đường lây lan đó chưa rõ ràng. "Khả năng truyền qua không khí của COVID-19, đặc biệt tại những nơi đông đúc, kín khí, thông gió kém, là không thể chối cãi. Tuy nhiên, cần thu thập và giải thích bằng chứng một cách rõ ràng".

Trước đó, cơ quan này chỉ tuyên bố virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua giọt bắn kích cỡ siêu nhỏ, có thể lơ lửng trong không khí thời gian dài, song nhận định điều này chỉ xảy ra ở môi trường bệnh viện, khi bác sĩ tiến hành các thủ thuật y khoa như đặt nội khí quản.

Theo ông Jimenez, trong lịch sử y khoa từng có làn sóng phản đối kịch liệt với khái niệm truyền bệnh qua khí dung, dù giới khoa học đưa ra bằng chứng xác đáng. Nguyên nhân là lo ngại công chúng trở nên hoảng loạn. "Nhiều nhân viên y tế có thể sẽ từ chối đến bệnh viện làm việc, hoặc người dân sẽ ồ ạt đi mua khẩu trang N95, ảnh hưởng xấu đến các nước đang phát triển" - ông nói.

Tuy nhiên, trong bức thư ngỏ tới tổ chức có trụ sở ở Geneva công bố hôm 6/7 trên tờ Clinical Infectious Diseases, 239 nhà khoa học tại 32 quốc gia đã vạch ra bằng chứng mà họ khẳng định cho thấy những mảnh virus trôi nổi có thể khiến người hít phải nhiễm bệnh. Họ cũng kêu gọi WHO xem xét lại các khuyến nghị của mình.

Bất kỳ thay đổi nào trong đánh giá rủi ro lây truyền của WHO có thể ảnh hưởng đến lời khuyên hiện tại của tổ chức này về việc giữ khoảng cách 1m. Các chính phủ dựa vào hướng dẫn của WHO cũng có thể phải điều chỉnh các biện pháp y tế cộng đồng nhằm kiềm chế sự lây lan của virus.

Bà Van Kerkhove cho biết WHO sẽ công bố một bản tóm tắt khoa học những hiểu biết đã có về các phương thức virus lan truyền trong những ngày tới. "Một biện pháp toàn diện là thứ cần thiết để có thể ngăn chặn virus lây truyền" - bà Kerkhove nói - "Điều này bao gồm không chỉ giữ khoảng cách mà còn có sử dụng khẩu trang khi thích hợp trong một số tình huống nhất định, đặc biệt là ở nơi bạn không thể giữ khoảng cách và cho nhân viên y tế".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục