Phát triển miếng dán phát hiện kháng thể COVID-19

Nhật Anh, icon
09:25 ngày 28/01/2021

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu ở Đại học Washington, Mỹ, đã chế tạo miếng dán có kim tiêm siêu nhỏ, giúp phát hiện kháng thể COVID-19 mà không cần xét nghiệm.

Hình: Đại học Washington (Mỹ)

Thông thường, các bác sĩ sử dụng mẫu máu để kiểm tra các dấu hiệu sinh học của bệnh như kháng thể báo hiệu nhiễm trùng do SARS-CoV-2 hoặc vi khuẩn, các cytokine biểu thị tình trạng viêm khớp, nhiễm trùng huyết.

Tuy nhiên, những dấu hiệu sinh học này không chỉ có trong máu. Chúng cũng có thể được tìm thấy trong môi trường chất lỏng dày đặc bao quanh tế bào da với hàm lượng thấp nên khó bị phát hiện.

Tìm dấu hiệu sinh học bằng các miếng dán vi kim tương tự như xét nghiệm máu. Thay vì lấy máu, những miếng dán này phát hiện các dấu hiệu sinh học từ chất lỏng bao quanh các tế bào trên da, được gọi là dịch kẽ da (ISF), lấp đầy không gian giữa các tế bào trong cơ thể và chứa phần lớn các chỉ dấu sinh học tương tự được tìm thấy trong máu. Sau khi thu nhận được các dấu hiệu sinh học này, các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ huỳnh quang để chỉ ra sự hiện diện và số lượng của chúng ngay cả khi chỉ có nồng độ thấp.

Các miếng dán hầu như không gây đau đớn bởi các đầu kim chỉ đi sâu khoảng 400 micromet vào mô da, không chạm vào dây thần kinh cảm giác.

Theo nhóm nghiên cứu, công nghệ này có chi phí thấp, dễ sử dụng cho bác sĩ hoặc chính bệnh nhân và giúp nhận biết liệu cơ thể có đang sản xuất kháng thể chống virus, trong bao lâu và ở mức độ thế nào.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục