Phẫu thuật nội soi - Hy vọng mới trong điều trị não úng thủy

P.VCập nhật 08:59 ngày 03/11/2019

VTV.vn - Thay vì phẫu thuật đặt van dẫn lưu, phẫu thuật nội soi phá sàn não thất kết hợp đốt đám rối mạch mạc bằng ống mềm mang lại nhiều tín hiệu tốt trong điều trị não úng thủy.

Não úng thủy là một bệnh lý thần kinh trung ương có thể để lại nhiều di chứng nặng nề ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng nếu được chẩn đoán sớm và điều trị tốt có thể phát triển tâm thần, vận động bình thường.

Trước đây, để điều trị bệnh nhân mắc bệnh này, các bác sĩ chỉ có một phương pháp duy nhất là tiến hành phẫu thuật đặt van dẫn lưu (shunt) bên trong não thất nơi có dịch não tủy tích tụ quá nhiều. Tuy nhiên, phương pháp được coi là duy nhất này vẫn tiềm ẩn nhiều biến chứng đối với các bệnh nhi như xuất huyết trong não, nhiễm trùng và tắc van dẫn lưu.

Theo bác sĩ Trần Văn Sĩ, Khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, dịch não tủy một chất lỏng ở bên trong não có nhiệm vụ làm giảm tác động của các sang chấn từ bên ngoài lên não, cung cấp chất dinh dưỡng cho não và loại bỏ chất thải, đồng thời giúp điều chỉnh áp lực bên trong sọ não. Phương pháp phẫu thuật đặt dẫn lưu não thất là phương pháp mà các bác sĩ sẽ đặt một van dẫn lưu luân chuyển dịch não tủy trong não thất đến khoang khác trong cơ thể như ổ bụng, màng phổi, màng tim… Không chỉ phải phẫu thuật một lần, bệnh nhi có thể phải thực hiện thêm nhiều lần phẫu thuật. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các cháu, thời gian nằm viện kéo dài và chi phí điều trị cao.

Một phương pháp phẫu thuật mới: phẫu thuật nội soi phá sàn não thất III kết hợp đốt đám rối mạch mạc bằng ống mềm đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương áp dụng trong điều trị não úng thủy cho trẻ em. Từ tháng 5/2017 đến nay, đã có 227 bệnh nhi được phẫu thuật bằng phương pháp điều trị mới với thành công đáng ghi nhận.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi điều trị não úng thủy, các bác sĩ sẽ tiến hành mở một lỗ nhỏ trên sọ của bệnh nhân và đưa thiết bị nội soi qua đó để tiến hành phẫu thuật. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện ngắn (khoảng 30 - 40 phút), tổn thương nhỏ nên ít gây đau đớn, nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng thấp hơn.

Hiện nay, phương pháp mổ nội soi bằng ống nội soi mềm nằm trong chương trình hợp tác quốc tế giữa tổ chức Cure International và một số bệnh viện như Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM), Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Nhi Trung ương, chương trình hợp tác bắt đầu từ tháng 6 năm 2016 tại Bệnh viện Nhi đồng 2. Cho đến nay, cả nước đã có 370 bệnh nhi mắc bệnh được thụ hưởng lợi ích từ phương pháp tiên tiến này. Ngoài việc hợp tác phẫu thuật, chương trình hợp tác cũng chú trọng đến điều trị phẫu thuật đóng khối thoát vị, phục hồi chức năng, xử lý đường ruột và bàng quang cho bệnh nhi bị thoát vị màng não tủy. Chương trình cũng hỗ trợ đào tạo phẫu thuật viên (tại Uganda, Châu Phi), chăm sóc tư vấn và hỗ trợ trang thiết bị phẫu thuật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực