Phối hợp liên khoa phẫu thuật thành công khối u vùng chẩm hiếm gặp

Linh ChiCập nhật 20:57 ngày 13/05/2018

Khối u chiếm gần hết vùng chẩm

VTV.vn - Bệnh nhân có khối u tái phát, thâm nhiễm gần hết vùng chẩm bên phải, xâm lấn xương sọ và màng cứng.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Ph. (sinh 1966), phát hiện khối u vùng chẩm cách đây gần 10 năm và đã trải qua 3 lần phẫu thuật vào các năm 2010, 2013, 2015. Bệnh nhân vào viện lần thứ tư ngày 16/4 với khối u tái phát, kích thước lớn 10x12cm, thâm nhiễm gần hết vùng chẩm bên phải, xâm lấn vào xương sọ và màng cứng. Kết quả làm giải phẫu bệnh lý: ung thư biểu mô tế bào đáy dạng vảy. Đây là biến thể hiếm gặp của ung thư biểu mô tế bào vảy.

Bệnh nhân được chỉ định làm các xét nghiệm trong đó có chụp PET/CT. Trên hình ảnh PET/CT, khối u có kích thước 10x12cm, xâm lấn phá hủy xương sọ vùng chẩm và màng não cứng, chưa phát hiện di căn xa. Bệnh nhân được nhanh chóng hội chẩn bệnh viện và đưa ra phương án phẫu thuật triệt để khối u, bao gồm cắt rộng khối u ở da đầu, xương sọ và 1 phần màng não cứng. Toàn bộ khuyết hổng tổ chức da, xương hộp sọ và màng cứng được tạo hình lại ngay trong một thì mổ.

Phối hợp liên khoa phẫu thuật thành công khối u vùng chẩm hiếm gặp - Ảnh 1.

Kết quả sau cắt u, tạo hình hộp sọ 10 ngày

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Phẫu thuật Thần kinh phối hợp cùng Khoa phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp sọ não của Khoa Phẫu thuật Thần kinh cắt toàn bộ u, xương sọ, màng não và 1 phần lều tiểu não, tạo hình màng cứng bằng cân đùi tự thân, hộp sọ bằng lưới Titanium. Kíp tạo hình của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình lấy vạt cơ lưng rộng phủ kín khuyết da đầu và ghép da. Diễn biến sau phẫu thuật thuận lợi, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không đau đầu, không có liệt khu trú, vạt ghép sống tốt.

Sau phẫu thuật 10 ngày, bệnh nhân được cắt chỉ, mọi sinh hoạt gần như bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực