Phẫu thuật thành công 2 ca u não phức tạp

Lê ThạchCập nhật 21:59 ngày 21/03/2018

Chức năng vận động và ngôn ngữ của bệnh nhân M. bình thường sau phẫu thuật u não

VTV.vn - Đó là hai trường hợp vừa được Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật thành công với hai khối u não xâm lấn não thất và màng não.

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân Bàn Văn Q. (33 tuổi, trú tại Đồng Sơn, Hoành Bồ, Quảng Ninh) vào viện trong tình trạng đau đầu dữ dội, nôn nhiều, chân tê. Sau khi thăm khám và chụp cắt lớp vi tính, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân bị u thần kinh đệm vùng đỉnh chẩm phải, xâm lấn não thất với kích thước 5 cm.

Phẫu thuật thành công 2 ca u não phức tạp - Ảnh 1.

Sau mổ, bệnh nhân Q. đã ổn định và chuẩn bị được ra viện

Gần giống trường hợp bệnh nhân Q., bệnh nhân Chíu Sán M. (49 tuổi, trú tại Đầm Hà, Quảng Ninh) cũng nhập viện với triệu chứng đau đầu dữ dội, đi lại loạng choạng. Kết quả thăm khám và chụp cắt lớp vi tính cho thấy, bệnh nhân M. có u não vùng đỉnh chẩm trái với kích thước 4x6cm, khối u xâm lấn màng não và xương sọ.

Nhận định đây là 2 u não khó và phức tạp, khối u kích thước lớn lại nằm sát các vùng chức năng quan trọng của não bộ, liên quan đến nhiều dây thần kinh nên việc thực hiện phẫu thuật phải vô cùng cẩn trọng. Ngoài nhiệm vụ phải bóc tách khối u, phẫu thuật viên còn phải bảo đảm các chức năng của não và các dây thần kinh sọ não.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mở xương sọ, màng cứng, bóc tách vỏ não để lộ khối u, sau đó sử dụng kính vi phẫu và hệ thông định vị thần kinh Navigation lấy toàn bộ khối u ra ngoài, đảm bảo an toàn cho vùng não lành. Hai ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi thành công, bệnh nhân phục hồi tốt. Sau mổ 1 tuần, bệnh nhân Q. và M. đã tự ăn uống được, bắt đầu tập ngồi và tập đi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực