Ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam trên nền tảng số

PV, icon
06:02 ngày 11/04/2021

VTV.vn - Ngày 10/04/2021, nhãn hàng Prospan đã long trọng tổ chức Lễ ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam.

Chương trình thu hút sự quan tâm của đông đảo các chuyên gia đầu ngành, báo chí, người nổi tiếng, nhà thuốc và người tiêu dùng.

Trong suốt 11 năm trên thị trường, Prospan luôn trăn trở về sứ mệnh đồng hành cùng các gia đình trong việc chăm sóc sức khỏe người Việt, nhất là trẻ nhỏ.Chính vì thế, sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển, "Thư viện thế giới tiếng ho" đầu tiên tại Việt Nam đã ra mắt.

Thư viện tiếng ho được bảo trợ thông tin bảo báo Sức khỏe đời sống và các chuyên gia Nhi khoa đầu ngành, hứa hẹn mang đến một trang thông tin hữu ích, tin cậy. Qua đây, các ba mẹ sẽ được tiếp cận những kiến thức chuẩn y khoa trên nền tảng số, được tư vấn y khoa đầy đủ đúng đắn nhất.

Buổi lễ ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam đã được các chuyên gia Nhi đầu ngành đến tham dự và giao lưu trong suốt thời gian sự kiện: Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Tuấn Như – Trưởng khoa Tai mũi họng BV Nhi đồng 1,Bác sĩ Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Hô hấp, BV Nhi đồng 1 và Bác sĩ Đinh Ngọc Hoa – Bác sĩ Nhi BV Đa khoa Hồng Ngọc. Hiện các bác sĩ là các chuyên gia đã, đang và sẽ tiếp tục đồng hành để xây dựng, hoàn thiện và phát triển trang thư viện này.

Ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam trên nền tảng số - Ảnh 1.

Buổi lễ ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam đã được các chuyên gia Nhi đầu ngành đến tham dự và giao lưu trong suốt thời gian sự kiện

Tại buổi lễ, BS CKII Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhi đồng I có chia sẻ ho là một bệnh dễ gặp nhất ở trẻ nhỏ. Khi trẻ bị ho, cơn ho thường kéo dài và làm trẻ quấy khóc, ngủ không yên giấc, và dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác.

Đó cũng chính là nỗi lo, nỗi ám ảnh của nhiều bậc cha mẹ. Vì vậy, việc trị ho cho trẻ là điều vô cùng quan trọng.

"Ho là triệu chứng rất dễ gặp trong điều kiện môi trường sống có nhiều ô nhiễm, thời tiết ẩm ướt, thay đổi trạng thái từ lạnh sang nóng đột ngột.

Các loại ho thường gặp ở trẻ đó là ho cấp (là tình trạng ho xảy ra đột ngột, ho kéo dài  đến dưới 3 tuần thông thường nhất là do hít phải bụi hoặc chất kích thích. Do nhiễm khuẩn, viêm họng, viêm thanh quản, viêm tai, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, tràn dịch màng phổi. Cũng có khi triệu chứng ho xuất hiện trong các bệnh dị ứng tai mũi họng và hen).

Ho thành cơn là ho nhiều lần kế tiếp nhau trong một thời gian ngắn, điển hình là cơn ho gà, người bệnh ho liền một cơn, sau đó hít một hơi dài và tiếp tục ho nữa.

Ho khan kéo dài là tình trạng ho không tạo ra đờm hoặc các chất nhầy. Nếu để tình trạng ho khan kéo dài trong nhiều ngày không được điều trị kịp thời thì sẽ là nguyên nhân dẫn tới các bệnh hô hấp như: Viêm tai, viêm thanh quản, viêm họng...", bác sĩ Như cho biết.

Ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam trên nền tảng số - Ảnh 2.

BS CKII Nguyễn Tuấn Như - Trưởng khoa Tai mũi họng, BV Nhi đồng I có chia sẻ ho là một bệnh dễ gặp nhất ở trẻ nhỏ.

TS.BS Trần Anh Tuấn, Trưởng khoa hô hấp, BV Nhi đồng I chia sẻ, hiện nay khi thấy trẻ có những biểu hiện như chảy mũi, đau họng, ho... nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, cuống cuồng và không biết cách xử lý, chăm sóc con như thế nào.

“Hiện nay có rất nhiều phụ huynh còn thiếu kiến thức về y khoa. Các bậc cha mẹ hay mắc phải hai trường hợp, một là coi thường bệnh ho của con, để con ho trong thời gian dài đến khi bệnh chuyển nặng mới mang tới viện.

Hai là quá quan trọng bệnh ho, thấy con ho là cuống cuồng mang tới viện. Nói đó để thấy rằng nếu được tiếp cận kiến thức ngay tại nhà các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể tự mình trở thành bác sĩ của gia đình", BS Tuấn chia sẻ.

Làm cha mẹ là một trải nghiệm quý giá nhưng cũng không kém phần vất vả so với những công việc không tên, đặc biệt mỗi khi trái gió trở trời. Có biết bao câu hỏi xoay quanh vấn đề con ốm luôn khiến các mẹ rơi vào tình cảnh rối bời dù chỉ là một tiếng ho.

Tiếng ho là một trong những dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe hiện tại của bé. Mặc dù vậy, khái niệm tiếng ho cũng thật trừu tượng và khó phân biệt với các bậc phụ huynh. Thư viện tiếng ho ra đời nhằm đồng hành cùng cha mẹ trong việc đánh gia sơ bộ về mức độ ho của con và cảnh báo bệnh lý con có thể mắc phải. Từ đó, cha mẹ có thể tham khảo hướng xử trí đã được tư vấn từ chuyên gia trong từng trường hợp cụ thể.

Trải nghiệm Thư viện tiếng ho ngay tại buổi lễ ra mắt, diễn viên Mạnh Trường - ông bố hot từ màn ảnh đến ngoài đời chia sẻ ngay cảm nhận:

“Trang thông tin trực quan sinh động, gần gũi nên không chỉ các cha mẹ mà các bé hoàn toàn có thể tự vào để tham khảo. Ho là một triệu chứng thường gặp ở trẻ em Việt Nam với rất nhiều loại ho khác nhau. Trong thư viện, có hầu hết các kiểu ho thường gặp ở trẻ. Cha mẹ có thể đánh giá được mức độ tình trạng ho của con và dấu hiệu bệnh lý và cách xử trí được gợi ý từ tư vấn chuyên gia cho từng trường hợp”.

Ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam trên nền tảng số - Ảnh 3.

Ngay tại buổi lễ, Diễn viên Mạnh Trường đánh giá Thư viện tiếng ho vô cùng tin cậy, sinh động và gần gũi với người dùng, kể cả trẻ nhỏ.

Đến với Thư viện tiếng ho, mỗi đặc điểm của tiếng ho được hình tượng hoá và miêu tả sinh động bằng hình ảnh thế giới/khu vực gần gũi: sa mạc, đầm lầy, mê cung... Với hình ảnh trực quan cùng thông tin tin cậy, cha mẹ sẽ có thêm cảm hứng dành thời gian thấu hiểu tiếng ho và bảo vệ con một cách tốt nhất.

Ra mắt Thư viện tiếng ho đầu tiên tại Việt Nam trên nền tảng số - Ảnh 4.

Mỗi đặc điểm của tiếng ho được hình tượng hoá và miêu tả sinh động bằng hình ảnh thế giới/khu vực gần gũi: sa mạc, đầm lầy, mê cung... Điều này giúp không chỉ phụ huynh mà các con nhỏ thích thú mỗi khi truy cập vào thư viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục