Rau củ sống có thể giết chết những vi khuẩn có lợi cho sức khỏe con người

Hoài LinhCập nhật 10:17 ngày 22/10/2019

VTV.vn - Salad hay các món có rau củ sống có thể rất ngon và tươi mát nhưng thực tế lại giết chết nhiều lợi khuẩn tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe đường ruột của con người.

Một nghiên cứu mới của Đại học California San Francisco (UCSF) cho thấy: Việc nấu chín những củ cà rốt trái ngược với việc ăn sống có thể làm thay đổi mạnh mẽ vi khuẩn đường ruột của con người.

Trong nghiên cứu được tiến hành ở cả chuột và người, các nhà khoa học phát hiện ra rằng: Ăn thực phẩm nấu chín không chỉ làm thay đổi vi khuẩn trong cơ thể - được gọi chung là microbiome, mà còn khiến các gen của những vi khuẩn này được "bật" hay "tắt".

Các nhà nghiên cứu nói rằng điều này là do ăn thực phẩm nấu chín có thể tăng cường sức khỏe đường ruột trong khi nhiều thực phẩm thô chứa các hợp chất tiêu diệt vi sinh vật, có nghĩa là rất nhiều vi khuẩn đường ruột sẽ bị phá hủy.

Nhóm nghiên cứu cho biết những phát hiện này giúp hiểu loại thực phẩm nào có vi khuẩn có lợi nhất trong cơ thể và cách thức hệ vi sinh vật phát triển khi con người sớm đã học cách nấu thức ăn.

Các nhà khoa học rất quan tâm đến việc thực hiện các nghiên cứu quan sát và can thiệp lớn hơn, dài hơn ở người để hiểu tác động của những thay đổi trong chế độ ăn uống dài hạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nửa đêm, cứu bệnh nhân chấn thương sọ não nguy kịch

VTV.vn - Nhờ báo động đỏ liên viện, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên kịp thời phối hợp cứu sống bệnh nhân chấn thương sọ não nguy kịch.