Rối loạn sức khỏe tâm thần gây thiệt hại nặng nề cho thế giới

Hoài Linh, icon
09:00 ngày 13/10/2018

VTV.vn - Rối loạn sức khỏe tâm thần đang gia tăng tại tất cả các nước trên thế giới.

Theo báo cáo mới công bố của Ủy ban Lancet, tình trạng này có thể làm nền kinh tế toàn cầu mất tới 16.000 tỷ USD trong các năm 2010-2030.

Báo cáo Ủy ban Lancet - được 28 chuyên gia trên toàn cầu về lĩnh vực tâm thần học, y tế, khoa học thần kinh và một số bệnh nhân tâm thần thực hiện - chỉ ra rằng cuộc khủng hoảng kể trên gia tăng có thể gây ra tổn hại lâu dài cho con người, các cộng đồng và các nền kinh tế trên toàn cầu.

Theo chuyên gia Vikram Patel - đồng tác giả của báo cáo và là giáo sư tại Trường Y Harvard (Mỹ), ngoài các phí tổn và chi phí trực tiếp về y tế, thuốc men hoặc các liệu pháp trị liệu khác, hầu hết các chi phí ước tính khác là gián tiếp - dưới hình thức mất mát về hiệu suất lao động, số chi cho phúc lợi xã hội, giáo dục, luật pháp và trật tự xã hội...

Ông Patel cho biết: gánh nặng về bệnh tâm thần đã gia tăng đáng kể trên toàn thế giới trong 25 năm qua, một phần do hiện tượng già hóa xã hội, ngày càng nhiều trẻ em chật vật sống và trưởng thành, trong khi không có quốc gia nào đầu tư đủ để giải quyết vấn đề liên quan. Sức khỏe tâm thần đang bị phớt lờ nhiều hơn bất kỳ điều kiện hay trạng thái sức khỏe nào khác trong nhân loại

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính khoảng 300 triệu người trên toàn cầu mắc chứng trầm cảm. Chứng tâm thần phân liệt được ước tính ảnh hưởng 23 triệu người, trong khi chứng rối loạn lưỡng cực tác động tới khoảng 60 triệu người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục