Uống rượu ở đám giỗ, 3 người ngộ độc methanol nhập viện

P.V, icon
06:36 ngày 15/10/2020

VTV.vn - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa cấp cứu cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc rượu có chứa cồn công nghiệp methanol sau khi đi ăn đám giỗ tại Bắc Ninh.

Bệnh nhân ngộ độc methanol điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai.
banner

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết: Trong số 3 bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm, có 1 bệnh nhân nam 31 tuổi trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân hôn mê sâu, tím tái, huyết áp tụt, có dấu hiệu tổn thương não… Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol.

Anh N.V.Đ. (người nhà bệnh nhân) cho biết: "Em tôi đi uống rượu ở đám giỗ xong về nhà. Người nhà cũng không biết biểu hiện của ngộ độc, nôn ra cái dịch màu đen. Ngủ dậy em tôi kêu đau đầu".

Uống rượu ở đám giỗ, 3 người ngộ độc methanol nhập viện - Ảnh 1.

Trường hợp bệnh nhân ngộ độc methanol nặng.

1 trong 2 trường hợp nhẹ hơn cho biết: Bản thân uống khoảng vài chục ly rượu tại đám giỗ. Ngay hôm uống, bệnh nhân không có biểu hiện gì, đến hôm sau mới xuất hiện tình trạng mệt mỏi, đau bụng.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, methanol vào trong cơ thể sẽ được chuyển hóa thành chất độc hơn, phát tác chậm, sau 1 - 2 ngày các biểu hiện mới rõ rệt. Cho dù uống rượu có chứa methanol với liều không cao nhưng chất độc sẽ tích lũy dần gây nguy hiểm đến tính mạng.

Uống rượu ở đám giỗ, 3 người ngộ độc methanol nhập viện - Ảnh 2.

Kết quả xét nghiệm nồng độ methanol của bệnh nhân.

"Chúng tôi sợ rằng sẽ có những bệnh nhân khác nữa cùng uống rượu. Được biết ở trong đám giỗ có ít nhất khoảng 20 - 30 người uống thì có thể có nhiều ca bệnh đang bị ngộ độc. Ngộ độc cồn công nghiệp methanol nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì rất dễ gây tổn thương não, nặng thì tử vong, di chứng hôn mê kéo dài, nhẹ thì mù mắt vĩnh viễn" - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay.

Uống rượu ở đám giỗ, 3 người ngộ độc methanol nhập viện - Ảnh 3.

Trường hợp bệnh nhân ngộ độc methanol nhẹ.

Những tác hại của rượu, nhất là rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ đã được cảnh báo nhiều, thế nhưng dường như câu chuyện này chưa bao giờ cũ khi tình trạng nhập viện vì ngộ độc rượu vẫn tái diễn. Do đó, để ngăn chặn tình trạng ngộ độc rượu methanol thì cần phải siết chặt việc quản lý hóa chất cồn công nghiệp.

"Người dân nên hạn chế uống rượu, hoặc chọn uống các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, tránh hậu quả khôn lường" - TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục