Rượu vang đỏ giúp điều trị chứng trầm cảm và giảm lo âu

QA (Theo Dailymail)Cập nhật 12:09 ngày 30/07/2019

Nguồn: Daily Mail.

VTV.vn - Các nhà khoa học cho biết rượu vang đỏ có tác dụng giảm thiểu các chứng trầm cảm và lo âu do rượu có thể "tắt" các ennzyme gây rối loạn trong não bộ.

Các nhà khoa học tại Đại học Buffalo, bang New York, Mỹ cho biết, hỗn hợp chất có trong rượu vang đỏ có thể là tiền đề cho phương pháp điều trị trầm cảm mới. Các thí nghiệm trên chuột cho thấy chất resveratrol, được tìm thấy trong vỏ nho, đã vô hiệu hoá loại enzyme gây ra các hành vi lo lắng và trầm cảm.

Các chuyên gia cho hay, hợp chất này có thể là loại thuốc thay thế hiệu quả so với các loại thuốc hiện có. Đã từ lâu, resveratrol được quảng cáo là "thuốc tiên" có khả năng chống loại nhiều loại bệnh từ ung thư tới viêm khớp và thậm chí là mất trí nhớ.

Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Buffalo đã làm thí nghiệm trên chuột để kiểm tra tác động của resveratrol với chứng trầm cảm và lo lắng. Khi sử dụng nhiều corticosterone, các con chuột thí nghiệm có dấu hiệu lo lắng, rối loạn và trầm cảm. Theo kết quả nghiên cứu, một lại enzyme được giải phóng ra bởi corticosterone, phosphodiesterase (PDE4) chính là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh này.

Tuy nhiên, chất resveratrol lại có thể gây ức chế PDE4. Tác giả của bài nghiên cứu, tiến sĩ Ying Xu cho biết: "Tác dụng của resveratrol tương tự như tác dụng của chất rolipram gây ức chế PDE4. Resveratrol có thể là một sự thay thế hiệu quả cho các loại thuốc điều trị cho các bệnh nhân bị trầm cảm và rối loạn lo âu".

Hiện tại trên thị trường, thuốc trầm cảm là một cách hiệu quả để điều trị chứng trầm cảm. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Xu, tất cả các loại thuốc đều tập trung vào điều chỉnh chức năng serotoin hoặc noradrenaline trong não chứ không phải bằng cách ức chế các enzyme có liên quan. Do reveratrol đang được sử dụng trong thực phẩm chức năng nên chất này được coi là an toàn.

Trong một loạt nghiên cứu khác, chất resveratrol, một chất chống oxy hoá có trong đậu phộng đã được chứng minh có đặc tính chống viêm. Chất này cũng được sử dụng để cắt giảm cholesterol có hại, bảo vệ chức năng não và hạ huyết áp. Tuy nhiên, phần lớn thí nghiệm liên quan đến chất này được thực hiện trên ống nghiệm và động vật.

Theo số liệu từ Hiệp hội Lo âu và Trầm cảm Mỹ, đã có tới 40 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi chứng trầm cảm và rối loạn này.

Tuy vậy, không nên quá lợi dụng hợp chất này và uống quá nhiều rượu vì như vậy có thể dẫn tới ngộ độc, gây ảnh hưởng cho sức khoẻ và an toàn cho những người xung quanh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Biến đổi khí hậu làm lây lan các loại dịch bệnh

VTV.vn - Trong vài năm gần đây, biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ Trái đất tăng cao là nguyên nhân khiến cho nhiều loại dịch bệnh và virus cúm phát triển tại những quốc gia châu Âu.