Rút bỏ dị vật cắm sâu vào mắt trái bệnh nhân

P.V, icon
12:15 ngày 22/09/2022

VTV.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa kết hợp đa chuyên khoa cứu sống bệnh nhân có dị vật cắm sâu vào mắt trái sau tai nạn giao thông.

Dị vật dài gần 20cm được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân thành công. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T.P.N. (17 tuổi, trú tại Phú Thọ) vào viện trong tình trạng chẩn đoán vết thương sọ não, dị vật nội sọ, vết thương nhãn cầu trái do tai nạn giao thông xe máy - ô tô.

Bệnh nhân đã được cấp cứu tại Bệnh viện Mắt Trung ương sau đó chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương xây xát, đặc biệt thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái gây mất thị lực.

BSCKII. Trần Sơn Tùng, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 định đây là trường hợp ca bệnh phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh. Bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định chụp cắt lớp đa dãy cấp cứu kịp thời để đánh giá tổn thương.

Trên hình ảnh phim chụp cho thấy thanh dị vật dài 170x6mm, trong đó đoạn nằm trong sọ dài 120mm đi từ sát thành trong hốc mắt qua ngay dưới thành trên của xoang sàng sau bên trái xoang bướm, đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang, qua hố yên đi vào sâu trong nhu mô não và qua dưới cuống đại não, cạnh bờ phải cầu não và tận cùng ở hồi hải mã phải, cạnh động mạch não sau. Dị vật đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang.

Ngay sau khi chẩn đoán được chính xác thương tổn, dưới sự chỉ đạo lãnh đạo bệnh viện, hội chẩn đa chuyên khoa được tiến hành. Tất cả các phương án cũng như các nguy cơ biến chứng được thảo luận kỹ lưỡng giữa các chuyên gia đầu ngành. Chỉ định được đưa ra là tiến hành rút bỏ dị vật dưới sự giám sát của chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát chảy máu não dưới màn tăng sáng.

Bệnh nhân được chuyển từ khu vực hồi sức cấp cứu xuống phòng can thiệp mạch máu, gây mê nội khí quản, đặt ống thông từ động mạch đùi lên phía các động mạch não, kiểm soát các mạch máu nằm trên đường đi của dị vật.

Với sự tập trung cao độ, các thao tác được tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ có thể xảy ra, dị vật được rút bỏ mà không ghi nhận có tổn thương mạch máu nào trên phim chụp kiểm tra ngay trên bàn can thiệp.

Bệnh nhân sau đó được tiếp tục theo dõi và hồi sức tại Trung tâm Gây mê Hồi sức Ngoại khoa, chỉ định mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục