Trượt chân ngã khi đi rừng, bệnh nhân bị cành cây khô đâm vào mắt

Linh Chi, icon
02:00 ngày 31/07/2021

VTV.vn - Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, bệnh viện vừa phẫu thuật gắp dị vật hốc mắt cho bệnh nhân 32 tuổi, trú tại xã Dần Thàng, huyện Văn Bàn.

Dị vật là mảnh gỗ được lấy ra khỏi mắt bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo bệnh nhân và người nhà kể lại, trong lúc đi rừng, bệnh nhân không may trượt chân ngã bị cành cây khô đâm chảy máu mắt phải.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai trong tình trạng bầm tím, kết mạc phù nề cương tụ, nhiều dịch, thị lực mắt phải chỉ phân biệt được sáng tối dương tính.

Tiến hành thăm khám và kết quả chụp CT cho thấy hình ảnh dị vật nằm sâu trong hốc mắt phải, ngay cạnh nhãn cầu xuyên qua đỉnh hốc mắt tới nhu mô não dài khoảng 35x7mm, chảy máu quanh vùng tổn thương.

Ngay lập tức, các bác sĩ Khoa Mắt đã hội chẩn cùng Khoa Ngoại chấn thương tiến hành phẫu thuật thành công gắp dị vật là 1 mảnh gỗ có kích thước 4x1,5 cm.

Hiện, bệnh nhân tiếp tục được điều trị và theo dõi tổn thương sau phẫu thuật tại bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Nam, Trưởng Khoa Mắt cho biết: Đây là một trường hợp mắc dị vật ở mắt phức tạp và khó xử lý vì dị vật nằm sâu trong hốc mắt, ngay cạnh nhãn cầu. Nếu bệnh nhân đến chậm khoảng vài ngày thì nguy cơ dẫn đến mù mắt là khó tránh khỏi.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị các tổn thương hay dị vật vào mặt, người dân cần tránh dùng tay dụi mắt hay tự ý lấy các dị vật ra ngoài mà hãy đến các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời, tránh gây ra các biến chứng đáng tiếc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục