Rwanda đóng cửa biên giới với CHDC Congo vì Ebola

Hoài LinhCập nhật 07:23 ngày 02/08/2019

VTV.vn - Rwanda đã đóng cửa biên giới với CHDC Congo sau khi ca nhiễm Ebola thứ 3 được phát hiện tại thành phố biên giới Goma, miền Đông nước này.

Trong một thông báo, Văn phòng Tổng thống CHDC Congo nêu rõ: đây là "quyết định đơn phương" của chính quyền Rwanda, ảnh hưởng đến hoạt động của công dân cả 2 nước thường xuyên qua lại biên giới hằng ngày. Thành phố Goma với 2 triệu dân là điểm giao thông quan trọng và giáp giới với thành phố Gisenyi có hơn 85.000 dân của Rwanda.

Ngày 31/7 vừa qua, giới chức thành phố Goma xác nhận ca thứ 3 nhiễm Ebola tại thành phố này là bé gái một tuổi, con của bệnh nhân nam tử vong vì nhiễm Ebola trước đó một ngày. Việc xác nhận ca nhiễm bệnh mới cho thấy dịch bệnh đang lan nhanh tại thành phố Goma. Đến nay, 2 trong số 3 ca nhiễm Ebola tại Goma đã tử vong, trong đó trường hợp đầu tiên được phát hiện hôm 16/7. Một ngày sau đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố dịch Ebola tại CHDC Congo là "tình trạng khẩn cấp đối với sức khoẻ cộng đồng".

Đợt bùng phát dịch Ebola mới nhất tại CHDC Congo đã kéo dài gần một năm, khiến 1.790 người thiệt mạng. Trong năm 2018, tại quốc gia này có hơn 2.600 trường hợp được xác nhận nhiễm Ebola, trong đó có hơn 1.800 trường hợp tử vong ở tỉnh Ituri và Bắc Kivu. Gần 1/3 số trường hợp mắc bệnh là trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực