Serbia: Thừa vaccine, tình trạng lây nhiễm COVID-19 vẫn tăng

Nhật Anh, icon
04:13 ngày 08/04/2021

VTV.vn - Serbia đã mua lượng vaccine COVID-19 đủ để tiêm cho toàn bộ dân số, nhưng việc thuyết âm mưu bùng nổ đã khiến nhiều người dân nước này e ngại đi tiêm chủng.

Hình minh họa: Fox News

Với tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 đứng hàng thứ ba châu Âu, Seriba được coi là một thành công của khu vực Balkan. Thế nhưng, hiện tại, quốc gia này lại phải vật lộn khuyến khích người dân đi tiêm chủng, dù Serbia đã mua đủ lượng vaccine để tiêm cho toàn bộ dân số 7 triệu người.

Tính đến cuối tháng 3 vừa qua, giới chức y tế nước này cho biết mới chỉ có 1,3 triệu người được tiêm ngừa vaccine COVID-19. Tuần trước, hàng nghìn người nước ngoài đã vượt biên giới, sang Serbia để tiêm miễn phí. Trong 3 ngày, đã có 22.000 người nước ngoài được tiêm.

Chủ nghĩa hoài nghi về tiêm vaccine ở Serbia rất mạnh, đến mức Tổng thống Vucic đã phải xuất hiện trên truyền hình, kêu gọi người dân đi tiêm vaccine. Theo nhiều nhà phân tích, Serbia là nước có tỷ lệ người dân không tin tưởng vaccine cao nhất, có phong trào chống vaccine mạnh nhất tại khu vực.

Gần đây nhất, Liên minh Đoàn kết chống COVID (UAC) đã nộp đơn khởi kiện hình sự đối với chuyên gia bệnh đường hô hấp người Serbia, Branimir Nestorovic, vì vi phạm điều khoản đạo đức ngành y. Là một thành viên của nhóm khủng hoảng COVID-19 ở Serbia, ông Nestorovic thường xuyên tung ra những luận điểm sai lệch về lây nhiễm dịch bệnh qua truyền thông, mạng xã hội, như việc khẳng định SARS-CoV-2 là "ngu ngốc" với hàm ý không nguy hiểm, người dưới 40 tuổi không thể bị nhiễm…

Theo nghiên cứu mới đây của Nhóm Cố vấn Chính sách châu Âu (EPAG), có 1/3 dân số châu Âu tin vào các thuyết âm mưu liên quan đến COVID-19. Ở khu vực tây Balkan, hơn 75% dân số tin ít nhất vào một hoặc nhiều hơn trong 6 giả thuyết sai lệch về đại dịch vốn thường được phát tán qua Internet dưới hình thức tin giả, "cảnh báo" về những mối nguy hiểm đến từ việc tiêm vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục