Dịch COVID-19: Vaccine chỉ mới là "vũ khí" đầu tiên để chống dịch

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/03/2021 20:27 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 sáng 5/3.

Cần đảm bảo nguyên tắc công bằng vaccine của Liên Hiệp Quốc và đảm bảo an toàn cao nhất khi triển khai tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19. Yêu cầu trên được Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 đưa ra trong cuộc họp sáng 5/3 do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì.

Dịch COVID-19: Vaccine chỉ mới là vũ khí đầu tiên để chống dịch - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu. Ảnh: TTXVN

Dự kiến thứ 2 tuần sau (8/3), sẽ triển khai tiêm những mũi vaccine Astra Zeneca đầu tiên.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban chỉ đạo đã tập trung vào việc thảo luận về những vấn đề liên quan đến việc triển khai tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19. Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng và xử lý những tai biến có thể gặp sau tiêm, Bộ Y tế sẽ triển khai tập huấn trên toàn quốc. Những liều vaccine đầu tiên sẽ được tiêm trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19.

Dịch COVID-19: Vaccine chỉ mới là vũ khí đầu tiên để chống dịch - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Ỵ tế Nguyễn Thanh Long phát biểu. Ảnh: TTXVN

Các chuyên gia nhấn mạnh, tiêm vaccine không đảm bảo phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất, vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vaccine Astrazeneca mũi 1 là 76%, 81% sau khi tiêm mũi 2. Vì vậy, thời gian tới cần phòng chống dịch chủ động với thông điệp 5K kết hợp với vũ khí mới là vaccine.

Dịch COVID-19: Vaccine chỉ mới là vũ khí đầu tiên để chống dịch - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: TTXVN

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vaccine là giải pháp căn cơ, lâu dài để kiểm soát dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu nhưng trong ngắn hạn, vaccine chưa phải là tất cả mà đầu tiên, căn bản nhất vẫn phải là các giải pháp phòng chống dịch ban đầu rất hiệu quả của chúng ta, cộng thêm vaccine.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, ban hành các hướng dẫn tạo điều kiện cho những người đã được tiêm vaccine ở nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam bảo đảm an toàn, phục vụ mục tiêu kép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước