Sốc độc tố vì dùng tampon gây nhiễm trùng máu nghiêm trọng

Hoài Linh, icon
07:22 ngày 13/10/2019

VTV.vn - Một phụ nữ 32 tuổi, đang sinh sống Mỹ vừa may mắn thoát khỏi tử thần, sau khi được chữa trị khỏi hội chứng sốc độc tố.

Các bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Onslow Memorial cho biết: Khi Greta nhập viện, cô đang ở trong tình trạng sốt cao và huyết áp cũng không ổn định. Sau khi hỏi về thói quen sinh hoạt hàng ngày, các bác sĩ phát hiện nguyên nhân chính là chiếc tampon mà cô thường sử dụng.

Greta cũng thừa nhận, khi sử dụng sản phẩm vệ sinh cá nhân này, cô đã gặp phải các triệu chứng như buồn nôn, tiêu chảy, chóng mặt, đau cơ. Những ngày sau đó, cô ốm nặng, sốt cao, tay chân run và cơ thể rất yếu. Tuy nhiên cô lại chỉ nghĩ mình đã bị cúm nên tự uống thuốc điều trị tại nhà mà không hỏi qua ý kiến của bác sĩ.

Theo chẩn đoán y khoa, cô mắc hội chứng này do nhiễm trùng huyết từ việc sử dụng tampon. Vi khuẩn đã gây mưng mủ tại chỗ máu đọng trên chiếc tampon và thẩm thấu vào cơ thể nên khiến Greta bị tụt huyết áp nghiêm trọng. Hệ miễn dịch của Greta không đủ sức chống chọi với hội chứng sốc độc tố nên nó dần ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể cô. Sau 4 ngày được điều trị bằng kháng sinh, truyền dịch và truyền máu để khôi phục lại lượng hồng cầu, tình trạng nhiễm trùng đã được ngăn chặn.

Toxic Shock Syndrome (TSS) hay Hội chứng sốc độc tố là một loại bệnh nhiễm khuẩn rất nguy hiểm. Bệnh có thể ảnh hưởng đến khoảng 100.000 phụ nữ. Trong vòng vài giờ, người bệnh sẽ xuất hiện thêm một số triệu chứng giống như cảm cúm, biểu hiện qua các cơn đau nhức đầu, đau cơ, đau họng và sau đó là buồn nôn, tiêu chảy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục