Sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng, xơ gan do nghiện rượu

P.VCập nhật 07:59 ngày 02/01/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân H.V.H. (trú tại Cam Thượng, Ba Vì, Hà Nội) trong tình trạng đau bụng, ăn kém, mệt nhiều.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy: bệnh nhân bụng co cứng, đau bụng nhiều, sốt, mệt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp khó đo. Bệnh nhân được chẩn đoán: sốc nhiễm khuẩn, viêm tụy cấp nặng, xơ gan do nghiện rượu.

Bệnh nhân nhanh chóng được hội chẩn, chỉ định hồi sức tích cực, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, truyền dịch, máu và lọc máu liên tục.

Theo bác sĩ Phùng Mỹ Anh, Khoa Hồi sức cấp cứu, kỹ thuật lọc máu liên tục lần đầu tiên được triển khai tại bệnh viện. Đây là phương pháp thay thế thận, nhằm lấy bỏ dịch thừa, các chất hòa tan, chất thải chậm, liên tục phù hợp với sinh lý, gần giống với thận tự nhiên, khắc phục được những nhược điểm của phương pháp thận nhân tạo, có thể áp dụng ở bệnh nhân nặng, huyết động không ổn định.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, tự thở đều, hết đau bụng, hết sốt, các chỉ số sinh hóa ổn định.

Cũng theo bác sĩ Phùng Mỹ Anh, triệu chứng chính của viêm tụy cấp là đau bụng, nôn ói thường xảy ra đột ngột, dễ nhầm với viêm dạ dày. Để phòng ngừa bệnh cũng như phòng ngừa biến chứng cần hạn chế rượu bia, tẩy giun định kỳ ngăn chặn bệnh lý đường mật do giun, điều trị các bệnh lý có nguy cơ gây viêm tụy cấp. Khi có biểu hiện nghi ngờ, bệnh nhân cần được đưa đến các cơ sở y tế sớm…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực