Sốt rét ác tính diễn biến phức tạp tại miền Trung, Tây Nguyên

Nguyên Linh - Minh Trí (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn), icon
04:22 ngày 29/09/2014

Số ca mắc sốt rét tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đang có chiều hướng gia tăng. Nguy hiểm hơn là có nhiều ca ác tính, nguy cơ tử vong cao.

Tại tỉnh Bình Định, chỉ trong ba tuần qua đã ghi nhận gần 30 ca sốt rét. Đây là thời điểm ghi nhận số ca sốt rét nhiều nhất từ đầu năm đến nay.

Các địa phương xuất hiện các ca sốt rét mới là Vân Canh, Tây Sơn, Phù Mỹ, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão. Như vậy, đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 170 ca sốt rét.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định còn tiếp nhận nhiều ca từ các tỉnh Tây Nguyên xuống nhập viện. Trong đó, có nhiều ca bệnh nặng, khi nhập viện đã trong tình trạng hôn mê sâu.

Những trường hợp mắc sốt rét nặng phần lớn khi đi làm ở các huyện miền núi trong tỉnh và từ Tây Nguyên về. Có nhiều trường hợp mang bệnh sốt rét về từ Lào và Campuchia.

Hiện, công tác phòng chống bệnh đang gặp khó khăn do số người vào rừng làm rẫy và ngủ lại trong rừng gia tăng. Thêm vào đó là nguy cơ xuất hiện sốt rét kháng thuốc, khi ở Gia Lai đã ghi nhận ca bệnh sốt rét kháng thuốc, trong khi đó người dân Bình Định thường xuyên đi làm thuê ở đây.

Dự báo diễn biến sốt rét trong thời gian tới sẽ rất phức tạp khi mùa mưa bắt đầu. Vì thế, các hoạt động phòng, chống bệnh sốt rét cần được quan tâm hơn.

Cùng chuyên mục