Stress kéo dài có thể khiến não bị teo nhỏ

Hoài Linh, icon
06:34 ngày 18/11/2018

VTV.vn - Stress có thể gây ra những tác động tiêu cực như: đau đầu, đau ngực, mệt mỏi và các vấn đề về tiêu hóa và thậm chí còn làm tổn thương bộ não.

Các nhà khoa học từ Trường Đại học Y Harvard chỉ ra: người có nồng độ cortisol hay còn gọi là hormone stress trong máu cao thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ. Não bộ của họ cũng nhỏ hơn.

Nhóm tác giả đã quan sát 2.000 tình nguyện viên tuổi trung bình 49 và kiểm tra khả năng ghi nhớ cũng như tư duy của họ. Các nhà khoa học lấy mẫu máu và đo khối lượng não bằng MRI. Dựa vào nồng độ hormone stress, nhóm nghiên cứu chia các tình nguyện viên ra ba nhóm là thấp, trung bình và cao.

Kết quả cho thấy: so với người có lượng cortisol bình thường, người có nồng độ cortisol cao đạt điểm kỹ năng ghi nhớ, tư duy kém hơn và tổng khối lượng não cũng giảm 0,2%. Mọi người phải tìm cách xả stress như ngủ đủ, tập thể dục đều đặn, kết hợp các phương pháp thư giãn và tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thuốc giảm cortisol nếu cần.

Năm 2014, một nghiên cứu từ Đại học California phát hiện stress mạn tính kéo đến những tổn thương lâu dài về cấu trúc và chức năng não, từ đó khiến con người dễ mắc các rối loạn về tâm trạng, lo hãi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục