Sức khoẻ răng miệng kém có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan

Hoài LinhCập nhật 14:44 ngày 01/07/2019

VTV.vn - Thường xuyên chảy máu lợi và răng lung lay có thể làm tăng 75% nguy cơ mắc ung thư gan.

Các nhà khoa học thuộc Trung tâm Centre of Public Health tại Queen's University Belfast (Anh) cho biết: 28% ca ung thư mới phát hiện và 37% trường hợp ung thư tử vong ở Anh năm 2018 là ung thư đường tiêu hóa.

Trước đây, một số công trình chỉ ra sức khỏe răng miệng kém làm tăng nguy cơ các bệnh như tiểu đường, tim mạch, đột quỵ và ung thư. Để làm rõ hơn mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và ung thư, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 469.628 người trong 6 năm. Qua đó, họ phát hiện 4.096 người mắc phải ung thư đường tiêu hóa. 13% số này gặp vấn đề răng miệng như lợi đau và chảy máu, răng hay lung lay; chủ yếu là bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan, túi mật hoặc ống mật. Nhóm tác giả kết luận: sức khỏe răng miệng kém có thể dẫn làm tăng 75% nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào gan, loại ung thư gan phổ biến nhất ở người lớn.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân dẫn đến mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và ung thư gan. Khi mắc bệnh, gan bị suy giảm chức năng khiến vi khuẩn có hại sống lâu hơn trong cơ thể, từ đó tổn hại đến sức khỏe răng miệng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực