Tác dụng của chườm ngải trong điều trị bệnh

P.VCập nhật 09:50 ngày 01/01/2020

VTV.vn - Ngoài là nguyên liệu để chế biến món ăn ngon, ngải cứu còn được biết đến với vai trò là một vị thuốc dân gian trong điều trị các chứng do hàn tà gây nên.

Theo các bác sĩ Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), chườm ngải là một trong những phương pháp sử dụng ngải cứu để chữa bệnh. Chườm ngải là dùng ngải nóng ấm chườm trực tiếp hoặc gián tiếp lên các vùng da để trị liệu. Khí ấm nóng kết hợp cùng tinh dầu trong ngải dược có tác dụng ôn dương khí, khu hàn tà, thông kinh mạch, điều khí huyết... Đây là phương pháp đơn giản dễ làm, an toàn rẻ tiền, mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Chườm ngải thường đem lại một cảm giác vô cùng dễ chịu cho người bệnh, tuy nhiên có một số điểm cần chú ý như sau:

- Chống chỉ định đặt trực tiếp lên vùng da bị trầy xước, lở loét, mụn nhọt, các tổn thương ngứa rát da, vùng có giãn tĩnh mạch.

- Thận trọng khi sử dụng cho người sốt.

- Thận trọng khi sử dụng cho người bị mất cảm giác.

Phương pháp chườm ngải được áp dụng trong việc điều trị cho người mắc các chứng bệnh: thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, đau do thoái hóa khớp, đau cơ, đau cổ gáy, thắt lưng, đau bụng kinh, tay chân lạnh, cảm cúm… Cùng với việc sử dụng rất nhiều phương pháp, ứng dụng những tính năng của các loại dược liệu dân gian là phương pháp hỗ trợ điều trị có thể mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực