Tại sao một số bệnh nhân COVID-19 mang thêm "gánh nặng" tiểu đường?

Nhật Anh, icon
11:34 ngày 26/03/2021

VTV.vn - Dữ liệu mới công bố trên trang LiveScience cho thấy: COVID-19 có thể khiến một số bệnh nhân mắc tiểu đường, dù chưa từng có tiền sử mắc bệnh này trước khi nhiễm SARS-CoV-2

Hình minh họa: CNN

Các nhà khoa học khắp thế giới để ý thấy cố ca bệnh tiểu đường mới gia tăng vào năm 2020 và nhiều trong số đó là các trường hợp đột nhiên mắc căn bệnh này. Xu hướng này đã khiến nhiều nhóm nghiên cứu về hiện tượng trên.

Nhóm nhà nghiên cứu tại Đại học King’s College London ở Anh và Đại học Monash ở Australia đã thiết lập cơ sở dữ liệu CoviDiab Registry để các bác sĩ có thể nhập thông tin về các trường hợp COVID-19 mới mắc tiểu đường.

Tiến sĩ Francesco Rubino tại Đại học King’s College London nói: "Trong vài tháng qua, chúng tôi thấy ngày càng nhiều bệnh nhân mắc tiểu đường trong khi hoặc không lâu sau khi mắc COVID-19. Chúng tôi đang bắt đầu nghĩ rằng mối liên quan này có thể là đúng. Có khả năng virus SARS-CoV-2 gây trục trặc cho cơ chế chuyển hóa đường".

Tạp chí Scientific American đặt giả thiết cho rằng có thể virus SARS-CoV-2 trực tiếp tấn công các tế bào sản sinh insulin ở tuyến tụy. Hoặc là virus có thể gián tiếp làm hư tổn các tế bào này bằng cách nhiễm vào các phần khác của tuyến tụy hoặc mạch máu cung cấp oxy và dưỡng chất cho tuyến tụy.

Một giả thiết khác cho rằng virus nhiễm vào các bộ phận liên quan tới điều tiết đường máu như ruột và bằng cách nào đó nó đã làm giảm khả năng phân giải glucose của cơ thể.

Tại sao một số bệnh nhân COVID-19 mang thêm gánh nặng tiểu đường? - Ảnh 1.

Các nhà khoa học đã ghi nhận ngày càng nhiều bệnh nhân mắc tiểu đường trong khi hoặc ngay sau khi mắc COVID-19. (Ảnh minh họa: CNN)

Trước đây, các loại virus khác như virus entero (gây bệnh chân tay miệng) có liên quan tới bệnh tiểu đường. Ngoài ra, một nhóm nhỏ bệnh nhân mắc SARS đầu những năm 2000 cũng mắc tiểu đường sau đó.

Giới khoa học cho rằng việc nhiễm virus cấp tính có thể gây viêm nhiễm nghiêm trọng trong cơ thể. Để phản ứng lại, cơ thể sinh ra hormone chống căng thẳng như cortisol để làm giảm viêm nhiễm. Tuy nhiên, chính hormon chống căng thẳng có thể làm lượng đường huyết tăng và mức tăng không phải lúc nào cũng giảm sau khi hết viêm nhiễm.

Ngoài ra, bệnh nhân COVID-19 thường được điều trị bằng thuốc steroid như dexamethasone – có thể gây tăng đường huyết ở bệnh nhân COVID-19. Tiểu đường do steroid gây ra có thể giảm sau khi bệnh nhân ngừng dùng thuốc steroid, nhưng đôi khi bệnh tiểu đường trở thành bệnh mãn tính.

Các nhà khoa học cũng không rõ liệu bệnh nhân mắc tiểu đường trong khi hoặc sau khi nhiễm COVID-19 có phải chung sống với bệnh tiểu đường suốt đời hay không. Điều này sẽ cần nghiên cứu thêm để xác nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục