Tăng cường chống rét cho bệnh nhân trong những ngày rét đậm, rét hại

Văn Thành, icon
08:04 ngày 11/01/2021

VTV.vn - Mấy ngày nay, tỉnh Cao Bằng đang có rét đậm, rét hại, nhiều nơi xảy ra sương muối, băng giá. Các biện pháp chống rét cho người bệnh đang được các cơ sở y tế triển khai.

Nhiệt độ giảm sâu đã ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe con người, nhất là những người có sức đề kháng kém như: người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền… Trước tình hình đó, để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Sở Y tế Cao Bằng đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện biện pháp phòng, chống rét cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để xử lý kịp thời trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thay đổi bất thường gây ra. Tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe trong những ngày giá rét.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng trong những ngày qua, lượng bệnh nhi, người già đến khám và điều trị tăng so với ngày bình thường. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận từ 100 - 130 bệnh nhân đến khám bệnh. Hiện tại, có 368 bệnh nhân điều trị nội trú.

Bác sĩ Lục Thị Hiệp, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Để chống rét cho bệnh nhân cũng như người nhà người bệnh, bệnh viện đã trang bị bổ sung 400 chiếc chăn, ga để đảm bảo đủ cung cấp cho bệnh nhân và thay giặt hàng ngày. Lãnh đạo bệnh viện phân công nhiệm vụ các khoa, phòng thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống rét cho người bệnh, đảm bảo người bệnh được cung cấp dịch vụ tốt nhất, thuận lợi nhất trong điều kiện thời tiết rét lạnh như hiện nay.

Tại các phòng khám, phòng mổ, phòng cấp cứu, phòng làm thủ thuật và các buồng bệnh ưu tiên đều bật điều hòa nóng, đèn sưởi, quạt sưởi… Đồng thời, tuyên truyền cho người dân các biện pháp bảo vệ sức khỏe, giữ ấm cơ thể những ngày giá rét.

Tăng cường chống rét cho bệnh nhân trong những ngày rét đậm, rét hại - Ảnh 1.

Còn tại Trung tâm Y tế Thành phố Cao Bằng, hiện có trên 30 bệnh nhân đang điều trị nội trú, 100% buồng bệnh, đền được trang bị đầy đủ chăn ấm, đệm, gối. Các phòng thủ thuật, phòng cấp cứu, phòng mổ được trang bị đầy đủ điều hòa nhiệt độ, nước nóng, đèn sưởi…

Điều dưỡng La Thuý Mai, Trưởng phòng Điều dưỡng cho biết: Để đảm bảo phòng chống rét cho người bệnh và người nhà người bệnh, phòng đã quán triệt các khoa phòng đảm bảo đủ chăn, đệm, gối cho người bệnh điều trị. Chủ động hướng dẫn, triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho bệnh nhân đến khám, chữa bệnh tại đơn vị.

Để phòng chống rét, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân: Phải ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để nâng cao sức chống đỡ của cơ thể, ăn uống thức ăn nóng ấm, mặc ấm, nhất là giữ ấm phần ngực, cổ.

Đối với trẻ em, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ bằng cách mặc đủ ấm, ăn uống đủ dinh dưỡng, đặc biệt chú ý mặc ấm, đi tất, giày, dép, tuyệt đối không đi chân đất và nên cho trẻ chơi trong nhà.

Đối với người cao tuổi, cần phải bảo đảm ăn uống đúng giờ, đúng bữa, mặc đủ ấm, chú ý giữ ấm đầu, cổ, bàn chân. Tránh ở lâu ngoài trời, thức khuya trong những ngày trời rét để phòng bệnh cảm lạnh, viêm phổi hay các biến chứng tim mạch... Đồng thời, vẫn nên duy trì chế độ tập thể dục, dưỡng sinh, đi bộ thường xuyên để điều hòa khí huyết giữ gìn sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục