Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên

P.V, icon
10:59 ngày 14/10/2021

VTV.vn - Trong 9 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra liên tiếp 5 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên, với tổng số 18 người mắc, 3 người tử vong.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang, huyện Hoàng Su Phì xảy ra 1 vụ ngộ độc nấm; huyện Mèo Vạc 2 vụ ngộ độc quả hồng châu; huyện Đồng Văn 1 vụ ngộ độc quả hồng châu. So với các năm trước, tỷ lệ ngộ độc quả rừng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tập trung ở lứa tuổi học sinh từ 4 - 12 tuổi.

Ngay từ đầu năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành chủ động phối hợp triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh.

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên - Ảnh 1.

Riêng đối với các địa phương thường xảy ra các vụ ngộ độc quả rừng như huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, các cán bộ Trung tâm Y tế đã đổi mới về hình thức tuyên truyền, các bài tuyên truyền bằng ngôn ngữ phổ thông được dịch sang tiếng Mông.

Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, cán bộ y tế đã đến các điểm trường kết hợp với các thầy cô giáo tuyên truyền đến các em học sinh, đồng thời đến tận nương rẫy, thôn, bản tuyên truyền trực tiếp cho người dân về cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc do độc tố tự nhiên như: nấm độc, ngô mốc, các loại quả rừng (quả hồng châu, quả chí chụa, quả mắc rạc, quả mỡ…) để từ đó giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc, tránh những thương vong đáng tiếc xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục