Tạo hình thành bụng cho người phụ nữ có cân nặng 115kg

Tuấn BảoCập nhật 07:35 ngày 18/10/2020

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật tạo hình thành bụng cho bệnh nhân (Ảnh: BSCC).

VTV.vn - Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện E vừa tiến hành "giải cứu" người phụ nữ có cân nặng tới 115kg, luôn sống trong mặc cảm, tự ti với thân hình quá khổ của mình.

Bệnh nhân P.T.A. (nữ, 32 tuổi), lúc còn thanh niên nặng 49kg và cao 1m60. Qua quá trình sinh con, bệnh nhân tăng thêm 32kg ở lần thứ nhất, lần sinh thứ 2 bệnh nhân cân nặng 85kg, sau đó tiếp tục tăng cân tới mức 115kg.

Bệnh nhân đã tham khảo giảm cân bằng nhiều cách nhưng đều thất bại do bị hiện tượng hạ đường huyết. Bệnh nhân cũng tham khảo các phương pháp phẫu thuật cắt dạ dày hay đặt đai nhưng không đồng ý phẫu thuật. Ngoài ra, khi tăng cân, bệnh nhân bị đái tháo đường, các vùng mỡ da thừa ở bụng dưới hay vùng nách làm bệnh nhân bị cản trở vận động và có mùi hôi do bị hăm.

Trong cuộc sống hàng ngày, bệnh nhân rất mặc cảm tự ti với thân hình thừa cân của mình. Nhiều lần bệnh nhân ngậm ngùi từ chối đi dự các sự kiện cùng với chồng vì mặc cảm, sợ chồng xấu hổ khi đi cùng với một người vợ như mình. Nỗi khổ ấy, cũng không có ai để chia sẻ cùng, khiến bệnh nhân ngày càng rơi vào tuyệt vọng.

Tạo hình thành bụng cho người phụ nữ có cân nặng 115kg - Ảnh 1.

Bệnh nhân trước phẫu thuật (Ảnh: BSCC).

Tìm đến Bệnh viện E, bệnh nhân đã được ThS.BS Nguyễn Đình Minh - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ tư vấn tạo hình cơ thể, hướng dẫn bệnh nhân khám bác sĩ dinh dưỡng cũng như tham khảo các phương pháp can thiệp ngoại khoa để giảm cân. Bệnh nhân lựa chọn phương pháp tuân theo chế độ ăn cùng bác sĩ dinh dưỡng, giảm được 10kg trong vòng 5 tháng.

Tuy nhiên, bệnh nhân mong muốn cắt bớt da thừa và hút bớt mỡ thừa tối đa có thể để vận động dễ dàng hơn. Với những mong muốn chính đáng của bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết tâm đưa ra phương án điều trị thích hợp và an toàn nhất cho bệnh nhân.

Tạo hình thành bụng cho người phụ nữ có cân nặng 115kg - Ảnh 2.

Bệnh nhân được loại bỏ mảng da mỡ vùng bụng 3,2kg (Ảnh: BSCC).

Kết quả khám trước phẫu thuật, bệnh nhân nặng 105kg, chỉ số BMI 41, thừa rất nhiều da vùng bụng dưới và hai bên nách làm ảnh hưởng vận động tay và vận động chân. Bệnh nhân khi ngồi rất khó khăn do thành bụng dày mỡ và da thừa nhiều. Bệnh nhân phải điều trị đái tháo đường bằng Insulin 26 UI mỗi ngày.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh cho biết: Ca mổ kéo dài khoảng 5h. Bệnh nhân được cắt bỏ mảng da mỡ vùng bụng khoảng 3,2kg là nguyên nhân gây khó khăn trong quá trình sinh hoạt. Các bác sĩ cũng hút thêm khoảng 2 lít mỡ bằng công nghệ Vaser lipo để giảm bớt phần nào khối lượng mỡ thành bụng và ở các vùng gây cọ xát như nách.

Sau ca mổ, hiện bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn mạch huyết áp bình thường, đường huyết duy trì 6-7 mmol/l. Dự kiến, bệnh nhân có thể kiến xuất viện trong một vài ngày tới.

Tuy nhiên, ThS.BS Nguyễn Đình Minh cảnh báo: Bệnh nhân hoàn toàn có khả năng béo trở lại nếu không có chế độ ăn uống và tập luyện tích cực sau phẫu thuật. Đây cũng là lời khuyên của các bác sĩ đối với những ai không muốn bị béo phì: dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực