Nội soi cắt dạ dày để điều trị giảm béo

Tuấn BảoCập nhật 20:54 ngày 16/05/2018

Các bác sĩ phẫu thuật cắt dạ dày để giảm béo cho bệnh nhân

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa phẫu thuật tạo hình dạ dày hình ống cho một bệnh nhân nam nặng 115kg ở Hà Nội bị béo phì.

Ca phẫu thuật tạo hình dạ dày hình ống cho bệnh nhân nam 40 tuổi, cao 1m72, nặng 115kg ở Hà Nội được thực hiện tại hội thảo Phẫu thuật điều trị bệnh chuyển hoá do Bệnh viện Việt Đức tổ chức ngày 15/4.

Trước đó, năm 2007, bệnh nhân này nặng 130kg và được chỉ định thắt đai điều trị giảm béo. Trong 2 năm sau thắt đai có thời điểm cân nặng của bệnh nhân giảm xuống còn 69kg. Tuy nhiên, do chế độ sinh hoạt của bênh nhân và hội chứng trào ngược nên bệnh nhân nhiều lần được nới đai giảm béo.

Tại thời điểm phẫu thuật, nam bệnh nhân này nặng 115kg, chỉ chỉ số khối cơ thể (BMI) là 38,8 và được chỉ định phẫu thuật nội soi cắt dạ dày giảm béo. Với phương pháp này các thầy thuốc sẽ phẫu thuật nội soi để lại phần dạ dày nuôi dưỡng cơ thể nhưng đảm bảo việc giảm béo về lâu dài.

Theo các chuyên gia việc chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dạ dày giảm béo này chỉ dành cho những bệnh nhân béo phì không thể giảm cân bằng các phương pháp khác hoặc kèm theo một bệnh lý khác.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc bệnh viện cho biết: Trước đây người ta thường không nghĩ béo phì là bệnh, tuy nhiên đây là một bệnh lý cần được điều trị. Chữa bệnh béo phì có nhiều phương pháp, như giảm chế độ ăn, tập luyện cường độ cao, dùng thuốc. Tuy nhiên, các phương pháp này không có tác dụng về mặt lâu dài. Béo phì có thể giảm xuống trong một vài tháng đến 1-2 năm nhưng sau 5 năm có tới 95% các trường hợp béo phì này quay trở lại cân nặng lúc ban đầu thậm chí tăng hơn.

Các kết quả đánh giá trên bệnh nhân phẫu thuật béo phì tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho thấy cân nặng trung bình của mỗi người sau phẫu thuật một năm giảm khoảng 35kg. Có trường hợp sau 2 năm cân nặng đã giảm từ 160 kg xuống còn 78 kg. Nhiều người sau phẫu thuật giảm béo thì các bệnh phối hợp gần như biến mất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cẩn trọng: Trẻ bị suy hô hấp do sinh khó

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa tiếp nhận 1 bệnh nhi mới sinh (trú tại Thuận Nam, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) trong tình trạng suy hô hấp.