Tây Nguyên: Nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện muộn

Linh Chi, Thanh HoàngCập nhật 14:47 ngày 09/08/2016

VTV.vn - Do chủ quan, nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết tại Tây Nguyên nhập viện trong tình trạng bệnh đã nặng, gây khó khăn cho việc điều trị và đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Sốt xuất huyết đã bùng phát tại bốn tỉnh Tây Nguyên (Đăk Lăk, Đăk Nông, Gia Lai, Kon Tum) hơn một tháng nay. Số bệnh nhân tăng 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hề quan tâm đến căn bệnh này.

Theo ghi nhận, nhiều trường hợp sốt 3 - 5 ngày, thậm chí sốt 6 ngày mới đến bệnh viện. Đặc biệt, những ca bệnh đến bệnh viện muộn như thế lại rất phổ biến. Trong khi đó, bước sang ngày thứ 3, bệnh sốt xuất huyết sẽ chuyển sang giai đoạn nguy hiểm.

Nhiều gia đình không đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm, bởi những lý do rất đơn giản như không có phương tiện đi lại, hay có gia đình lại không hề biết sốt xuất huyết đang lây lan ở ngay nơi mình sinh sống.

Bộ Y tế khuyến cáo, người dân trong vùng dịch bệnh nếu bị sốt thì phải đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị; không tự ý điều trị tại nhà. Người dân phải tích cực diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!