Tay sưng đỏ - hiện tượng không đáng ngại sau khi tiêm vaccine Moderna

Nhật Anh, icon
12:08 ngày 07/03/2021

VTV.vn - Một số trường hợp tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) phản ánh rằng tay họ có vết tấy đỏ sau khi tiêm từ 7 - 10 ngày.

Hình minh họa: Fox News

Đây là hiện tượng "cánh tay COVID" - phản ứng phụ khiến những người tiêm vaccine COVID-19 bị sưng đỏ và ngứa, đôi khi kèm theo nổi mề đay ở phần cánh tay tiêm. Các bác sĩ cho biết hiện tượng này là vô hại và xuất phát từ hệ miễn dịch của con người với vaccine trong vòng 1 tuần sau khi tiêm.

Bác sĩ Esther Freeman tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts chia sẻ với tờ USA Today: "Chúng tôi muốn đảm bảo với mọi người rằng đây là một hiện tượng đã được biết đến. Vết sưng tấy trên tay bạn trong vài ngày có thể gây khó chịu, nhưng thực tế không cần phải hoảng sợ và bạn nên tiêm cả liều thứ hai".

Tay sưng đỏ - hiện tượng không đáng ngại sau khi tiêm vaccine Moderna - Ảnh 1.

Các vết sưng đỏ và ngứa, đôi khi kèm theo nổi mề đay ở phần cánh tay tiêm là do hệ miễn dịch phản ứng với vaccine sau khi tiêm. (Ảnh minh họa: CBS News)

Bà Freeman cho biết: Đây là phản ứng phụ không mong muốn từ hệ miễn dịch xảy ra trên da người ở thời điểm vài ngày sau khi được tiêm. Vết ửng đỏ có đặc điểm là sưng và có màu đỏ, đôi khi chạm vào sẽ đau và luôn xuất hiện trên phần cánh tay được tiêm vaccine. Hiện tượng này cũng được ghi nhận trên những người từng tiêm vaccine bệnh uốn ván, thủy đậu và MMR (sởi, quai bị, rubella).

Tuy nhiên, hiện tượng "cánh tay COVID" mới chỉ xảy ra ở những người tiêm vaccine của Moderna, dù trước đó từng ghi nhận từ giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Bác sĩ Freeman vẫn khuyến khích mọi người không nên có tâm lý lo sợ vaccine Moderna bởi điều này không đáng lo ngại.

Tay sưng đỏ - hiện tượng không đáng ngại sau khi tiêm vaccine Moderna - Ảnh 2.

Hiện tượng cánh tay sưng đỏ mới chỉ xảy ra ở những người tiêm vaccine của Moderna. (Hình minh họa: Reuters)

Đến nay, mới chỉ có 14 trường hợp "cánh tay COVID" được ghi nhận trên toàn cầu, nhưng vẫn có thể có nhiều trường hợp khác chưa được báo cáo. Các bác sĩ cho biết người mắc phải hiện tượng "cánh tay COVID" có thể dùng thuốc kháng histamine hoặc Tylenol để điều trị vết sưng tấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục