Xin cấp phép lưu hành vaccine COVID-19 của Moderna ở Nhật Bản

Quỳnh Chi (Theo The Japan Times)-Thứ bảy, ngày 06/03/2021 06:49 GMT+7

Vaccine COVID-19 của Moderna. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 5/3, tại Nhật Bản, công ty dược phẩm Takeda của nước này đã nộp đơn xin cấp phép lưu hành vaccine phòng COVID-19 của hãng Moderna.

Đây sẽ là loại vaccine COVID-19 thứ 3 lưu hành ở Nhật Bản sau vaccine của Pfizer và AstraZeneca trong nỗ lực tiêm chủng bắt đầu vào tháng 2/2021 tại quốc gia này.

Takeda, công ty đang tiến hành việc xin cấp phép trong nước và nhập khẩu khoảng 50 triệu liều vaccine Moderna tại Nhật Bản, đã thông báo về việc nộp đơn xin phê duyệt. Trước đó, Takeda cho biết, việc chấp thuận vaccine COVID-19 của Moderna có thể diễn ra vào tháng 5 năm nay.

Masayuki Imagawa, người đứng đầu bộ phận kinh doanh vaccine tại Nhật Bản của Takeda, cho biết trong một tuyên bố: "Takeda cam kết cung cấp vaccine COVID-19 của Moderna ở Nhật Bản trong thời gian sớm nhất có thể".

Nhật Bản đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vào giữa tháng 2 và sử dụng vaccine của Pfizer, loại vaccine COVID-19 đầu tiên được phê duyệt để sử dụng trong nước. Tuy nhiên, số lượng vaccine Pfizer nhập khẩu từ các nhà máy ở châu Âu đang bị thiếu so với nhu cầu. Vaccine Moderna có thể lưu trữ trong 6 tháng ở nhiệt độ khoảng -20°C nên được đánh giá là dễ sử dụng hơn vaccine của Pfizer.

Xin cấp phép lưu hành vaccine COVID-19 của Moderna ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Nhật Bản sẽ có đủ vaccine COVID-19 cho người dân vào tháng 6 trước Thế vận hội mùa Hè ở Tokyo. (Ảnh: AP)

AstraZeneca đã nộp đơn xin cấp phép sử dụng vaccine của hãng này tại Nhật Bản vào đầu tháng 2/2021. Takeda hiện đang đệ đơn xin phê duyệt và sản xuất trong nước khoảng 250 triệu liều vaccine của Novavax. Vaccine này đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng ở Nhật Bản vào cuối tháng 2/2021. Trong quá trình chờ phê duyệt theo quy định, Takeda có kế hoạch phân phối vaccine Moderna vào nửa đầu năm nay, trong khi vaccine của Novavax dự kiến ​​vào cuối năm 2021.

Nhật Bản đã bảo đảm ít nhất 564 triệu liều vaccine COVID-19 nhập khẩu từ một số hãng dược phẩm nước ngoài, số lượng lớn nhất ở châu Á. Trong đó, Nhật Bản đã ký hợp đồng mua tổng cộng 314 triệu liều vaccine của ba hãng Pfizer, AstraZeneca và Moderna, đủ để tiêm cho 157 triệu người.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cam kết sẽ có đủ vaccine COVID-19 cho người dân vào tháng 6 trước khi Thế vận hội mùa Hè ở Tokyo bắt đầu vào ngày 23/7. Thế vận hội này đã bị hoãn lại từ năm 2020 vì đại dịch.

Nhật Bản chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech Nhật Bản chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech

VTV.vn - Ngày 14/2, Nhật Bản đã chính thức phê duyệt vaccine COVID-19 do hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ kết hợp BioNTech của Đức sản xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước