Testosterone cao làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Hoài Linh, icon
08:45 ngày 15/11/2019

VTV.vn - Nghiên cứu mới đây phát hiện testosterone cao có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học Anh đã phân tích dữ liệu của hơn 200.0000 người đàn ông ở Anh. Xét nghiệm máu giúp xác định nồng độ hai hoóc môn là testosterone và IGF-I.

Trước nghiên cứu, tất cả đều khỏe mạnh. Họ được chia ra làm 5 nhóm, từ nhóm có mức testosterone và IGF-I thấp nhất đến nhóm cao nhất. Sau 7 năm theo dõi, hơn 5.400 người mắc ung thư tuyến tiền liệt và gần 300 người đã tử vong vì căn bệnh này.

Nghiên cứu phát hiện những người có nồng độ testosterone cao nhất có nguy cơ bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 18% so với những người có nồng độ thấp nhất.

Trong khi đó, nhóm có nộng độ IGF-I cao lại đối mặt nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao gấp 25% so với nhóm thấp nhất.

Testosterone và IGF-I có thể kích thích các tế bào tuyến tiền liệt phát triển nhanh và liên tục. Khi các tế bào phân chia nhanh hơn thì khả năng xảy ra những trục trặc trong mã gene cũng cao hơn, đột biến cũng dễ xuất hiện hơn. Kết quả của quá trình này là ung thư.

Những gì phát hiện được cho thấy cơ chế tác động của chế độ ăn uống tốt, lối sống lành mạnh, trọng lượng cơ thể với nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Điều này giúp y học tiến gần hơn đến việc tìm ra cách giúp ngăn ngừa căn bệnh này - theo Tiến sĩ Ruth Travis, tác giả nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục