Thai đủ tháng chết lưu trong bụng mẹ vì... suy dinh dưỡng

P.VCập nhật 07:14 ngày 02/10/2019

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận thai phụ B.T.N. (sinh năm 1994, trú tại Quảng Ninh) trong tình trạng đau bụng, ra máu âm đạo.

Theo chia sẻ của sản phụ, đây là lần mang thai thứ 3. Trước đó khoảng 1 tháng, sản phụ có đi siêu âm kiểm tra thai kỳ những chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, siêu âm, làm các xét nghiệm. Sản phụ được chẩn đoán: Thai đã chết lưu ở tuần thai thứ 38 tuần 3 ngày. Mặc dù thai đã đủ tháng nhưng thai nhi chậm phát triển và chỉ nặng có 1.700 gram. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến thai bị chết lưu.

Đây là trường hợp đáng tiếc cho sản phụ và gia đình vì đã không được khám chẩn đoán sớm tình trạng thai chậm phát triển trong tử cung để có chỉ định can thiệp kịp thời, tránh được tình trạng thai chết lưu.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hường, Trưởng Khoa Sản, thai chậm phát triển trong tử cung xảy ra ở khoảng 3 - 5% trường hợp mang thai. Đây là tình trạng thai bị suy dinh dưỡng ngay khi nằm trong bụng mẹ. Đối với những trẻ này sẽ chậm phát triển, nguy cơ mắc bệnh cao hơn các trẻ khác và có thể tử vong. 

Những nguyên nhân dẫn đến thai nhi chậm phát triển trong thời gian sản phụ mang thai:

- Sản phụ mắc các bệnh như tăng huyết áp, tiền sản giật, các bệnh lý về thận, tiểu đường, các bệnh lý liên quan đến hồng cầu.

- Sản phụ có hút thuốc, nghiện rượu…

- Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại.

- Đặc biệt là các sản phụ trong quá trình mang thai mắc các bệnh lý nhiễm trùng, virus, vi khuẩn, kí sinh trùng…

Vì vậy, sản phụ khi mang thai cần đến các cơ sở y tế để khám, kiểm tra và tư vấn về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi. Nếu có sử dụng thì nên từ bỏ thói quen hút thuốc, uống rượu. Cần khám và quản lý thai nghén thật tốt, khi khám thai không chỉ siêu âm thai mà còn cần được thăm khám lâm sàng, đo mạch, huyết áp và làm các xét nghiêm để chẩn đoán sớm các bệnh lý. Từ đó, có thể dự phòng thai chậm phát triển cũng như chẩn đoán sớm, theo dõi, chỉ định can thiệp kịp thời tại những cơ sở y tế uy tín để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực