Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn

PVCập nhật 11:33 ngày 10/07/2019

VTV.vn - Việc tìm ra phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) được coi là giải pháp mới trong việc điều trị hiếm muộn.

Vào 20h00 ngày 12/7/2019, Báo điện tử VTV News sẽ phối hợp cùng Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội tổ chức chương trình "Tư vấn sức khỏe - Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn" nhằm giải đáp thắc mắc của độc giả về phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) cũng như cập nhật những tiến bộ mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn cho tỷ lệ thành công cao.

Thầy thuốc nhân dân, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội (IVFTA) và Bác sĩ CKI Cao Tuấn Anh - TT Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội sẽ giải đáp các thắc mắc và tư vấn cho khán giả.

Theo các thống kê, khoảng 40% các trường hợp vô sinh, hiếm muộn có liên quan đến buồng trứng của người phụ nữ, có thể là dự trữ buồng trứng thấp, buồng trứng đa nang, đáp ứng kích thích buồng trứng kém… Với các trường hợp này, thường sẽ khó hoặc không có đủ số nang noãn tự nhiên đạt tiêu chuẩn để thụ thai tự nhiên, thậm chí cũng rất khó có nang noãn để tạo phôi khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF).

Trước đây, bác sĩ thường sử dụng các phác đồ thông thường, thậm chí dùng phác đồ kích thích mạnh với hy vọng sẽ có được "nang noãn chính chủ" nhưng thường không thu được kết quả như mong đợi. Thực tế cho thấy, dù tăng gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi liều lượng thuốc kích thích buồng trứng thì số nang noãn trưởng thành đủ tiêu chuẩn để chọc hút cũng không thay đổi. Bên cạnh đó, những tác động tiêu cực đối với người mẹ là khá nhiều khi dễ dàng gặp phải các tác dụng phụ của thuốc kích trứng như mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, thậm chí suy buồng trứng sau đó. Nếu suy buồng trứng bệnh nhân sẽ mãn kinh sớm, gặp rất nhiều những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là các vấn đề tâm sinh lý.

Chính vì vậy, việc tìm ra phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) được coi là giải pháp mới, mang lại nhiều lợi ích cho những bệnh nhân này.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thế giới, phác đồ Mild Stimulation có những ưu điểm vượt trội giúp cá thể hóa điều trị, thân thiện với người bệnh, tiết kiệm chi phí… và hiệu quả điều trị đã được chứng minh tương đương với các phác đồ kích thích buồng trứng truyền thống.

Câu chuyện cảm động về điều trị vô sinh hiếm muộn thành công tại Bệnh viên đa khoa Tâm Anh

Tại Bệnh viện Tâm Anh, hàng nghìn gia đình vô sinh hiếm muộn đã đón được con yêu, đặc biệt là các đối tượng có chỉ số dự trữ buồng trứng (Anti Mullerian Hormone - AMH) thấp và rất thấp nhờ áp dụng phác đồ mới này.

Chị Miyuki Inaba (38 tuổi, quốc tịch Nhật Bản) bị ung thư cổ tử cung phải khoét chóp và suy buồng trứng khiến chỉ số AMH giảm mạnh. Tại thời điểm bắt đầu hành trình tìm con sau điều trị ung thư, AMH của chị chỉ còn 0.2, số nang noãn gần như không còn, chị đã 3 lần IUI thất bại ở Nhật Bản. Thật bất ngờ, khi đến với IVFTA, sau 1 chu kỳ kích thích nhẹ buồng trứng, chị đã mang thai chỉ với một phôi duy nhất.

Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn - Ảnh 2.

PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) chính là “phù thủy” của những ca thụ tinh ống nghiệm có AMH thấp nhóm 3 và nhóm 4 (theo tiêu chuẩn Poseidon)

Cũng như chị Miyuki, gần một thập kỷ đi tìm con với 2 lần mổ nội soi thai ngoài tử cung, một lần mổ u nang buồng trứng, một lần mổ gỡ dính phần phụ, một lần IVF không thành công, khi đến với IVFTA, chị Nguyễn Thị Hà (Thanh Hóa) đã gần 40 tuổi với chỉ số AMH cực thấp (0.3).

"Chúng tôi đánh giá đây là những trường hợp khó, xác suất thành công thấp. Bởi vì ở tuổi 40, số lượng và chất lượng nang noãn sẽ giảm. Khi kích thích buồng trứng, số nang noãn phát triển được rất ít, đến khi chọc hút noãn thì chất lượng cũng không cao. Nếu  phụ nữ có AMH thấp mà còn trẻ thì khả năng thành công sẽ cao hơn vì chất lượng noãn thu được tốt hơn", PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA) cho biết.

Sau khi áp dụng phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng, dù chỉ thu được hai noãn và chuyển một phôi duy nhất, chị Hà đã mang thai sau 8 năm dài ngược xuôi "cầu" con.

Bác sĩ CKI Cao Tuấn Anh - Bác sĩ TT Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội vẫn nhớ mãi một phụ nữ chỉ mới ngoài 30 nhưng chặng đường tìm con cũng gian nan không kém. Đó là chị Trần Thị Quế ở Hải Phòng. 6 năm sau khi cưới có đến 3 lần chị mừng rỡ khi thử que 2 vạch nhưng chẳng bao lâu đã phải khóc cạn nước mắt vì thai ngoài tử cung, 2 lần hút thai khi mới 4 tuần và một lần mổ cắt vòi tử cung trái. 3 năm trước, chị thử vận may với IVF nhưng không thành và cơ duyên đã đưa chị đến IVFTA. Với chỉ số AMH 0.9, sau khi dùng phác đồ kích thích nhẹ buồng trứng, chị được 7 noãn, tạo được 4 phôi. Hai cậu con trai khôi ngô, khỏe mạnh, lanh lợi ra đời là món quà tuyệt vời nhất chị nhận được từ IVFTA sau hành trình đằng đẵng 6 năm tìm con.

Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn - Ảnh 3.

Hành trình tìm con đẫm nước mắt của chị Trần Thị Quế (34 tuổi) đã kết thúc có hậu với hai bé trai song sinh đáng yêu sau khi thụ tinh ống nghiệm tại IVFTA

Là người trực tiếp thăm khám, theo dõi và điều trị cho chị Quế, Bác sĩ Tuấn Anh cho biết: "Các nghiên cứu của thế giới đã chứng minh với những người có đáp ứng buồng trứng kém thì việc dùng phác đồ truyền thống với thuốc liều cao cũng không hiệu quả. Vì thế, chúng tôi chỉ dùng liều phù hợp nên quá trình kích trứng tại IVFTA diễn ra nhẹ nhàng và chi phí thấp hơn (giảm 8 - 10 lần so với các nơi khác áp dụng phác đồ cũ)".

"Ở bệnh nhân đáp ứng buồng trứng rất kém (AMH <1), chúng tôi áp dụng phác đồ đặc biệt với liều khởi phát rất nhẹ, bắt đầu bằng thuốc uống, chỉ kích lên 1-2 nang trội, hạn chế quá kích buồng trứng và giảm được chi phí điều trị cho người bệnh. Thành công bất ngờ này đến từ việc xử lý triệt để bệnh lý đi kèm cùng với phác đồ điều trị đã được ‘cá thể hóa’ phù hợp. Bên cạnh đó còn phải kể đến sự hỗ trợ của bộ phận mô phôi học và hệ thống máy móc thiết bị hiện đại để nuôi phôi trong điều kiện tốt nhất", PGS Lê Hoàng nói thêm.

Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn - Ảnh 4.

IVFTA được trang bị phòng LAB IVF - nơi nuôi cấy phôi, trữ phôi và thực hiện các kỹ thuật cao trong IVF - hiện đại hàng đầu Đông Nam Á

Mỗi ngày, trung tâm hỗ trợ sinh sản bệnh viện đa khoa Tâm Anh, Hà Nội tiếp nhận khoảng 40 - 60 trường hợp hiếm muộn trong đó 40 - 50% số người có đáp ứng buồng trứng kém thuộc nhóm 3 và nhóm 4 theo tiêu chuẩn Poseidon. Với phụ nữ dự trữ buồng trứng thấp, AMH dưới 2, nhiều nơi sẽ từ chối điều trị hoặc gợi ý bệnh nhân xin noãn, tuy nhiên PGS.TS.BS Lê Hoàng lại luôn tâm niệm "còn nước, còn tát". Bởi thế, ông cùng các đồng nghiệp không ngừng nghiên cứu các phác đồ điều trị hiệu quả, tiết kiệm và an toàn để người phụ nữ có thể mang thai bằng noãn tự thân.

Với nhóm bệnh nhân này, khi điều trị phải kích thích buồng trứng nhiều chu kỳ. Nếu theo phác đồ truyền thống sẽ phải dùng thuốc liều cao và chi phí tiền thuốc rất lớn (30 - 50 triệu đồng) mà nhiều gia đình không có khả năng chi trả. Khi sử dụng phác đồ Mild Stimulation, chỉ cần dùng thuốc kích thích buồng trứng liều thấp hơn với chi phí chỉ từ 3 - 5 triệu đồng.

Thành công mới trong điều trị vô sinh hiếm muộn - Ảnh 5.

IVFTA đang giữ kỷ lục về tỷ lệ IVF thành công trung bình 60,9%, bao gồm cả ca khó,bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý phức tạp kèm theo...

Phác đồ Mild Stimulation giúp giảm số lần tiêm kích trứng, hạn chế tình trạng quá kích buồng trứng, an toàn và thân thiện với bệnh nhân, quan trọng nhất là giúp cải thiện kết quả thụ tinh ống nghiệm IVF trong các trường hợp vô sinh hiếm muộn có liên quan đến buồng trứng như buồng trứng đa nang, dự trữ buồng trứng thấp, đáp ứng kích thích buồng trứng kém...

Chương trình được phát trực tiếp trên Báo điện tử VTV News và livestream trên các trang fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo Điện tử VTV, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và IVF Tâm Anh.

Mời bạn đọc đặt câu hỏi qua trang web của Bệnh viện đa khoa Tâm Anh, hoặc fanpage Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo Điện tử VTV, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh và IVF Tâm Anh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực