11 nhân tố gây hiếm muộn

Linh ChiCập nhật 09:04 ngày 08/02/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Hiếm muộn có thể do hậu quả của riêng nam giới hoặc nữ giới. Hoặc nó cũng có thể do sự kết hợp của các nhân tố liên quan đến cả hai.

Có rất nhiều nhân tố có thể gây ra hiếm muộn và sau đây là 11 nhân tố chính:

- Tuổi tác: sau khoảng 32 tuổi, khả năng sinh sản của nữ giới bắt đầu giảm mạnh. Khả năng sinh sản của nam giới suy giảm sau độ tuổi 40.

- Hút thuốc lá: thuốc lá có hại cho sức khỏe của bạn về mọi mặt. Cả nam giới và nữ giới hút thuốc lá đều có tỷ lệ hiếm muộn cao. Tác dụng của các phương pháp điều trị hiếm muộn có thể giảm xuống do hút thuốc lá. Tỷ lệ sẩy thai cũng cao hơn ở những người phụ nữ hút thuốc lá.

- Thức uống có cồn: bất kỳ thức uống có cồn nào cũng có ảnh hưởng xấu đến sự mang thai của phụ nữ và lạm dụng rượu bia có thể làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Tuy nhiên, uống rượu, bia một cách điều độ không làm giảm khả năng sinh sản của hầu hết nam giới, trừ những người bị loãng tinh trùng.

- Thừa cân, béo phì: thói quen ngồi nhiều dẫn tới thừa cân, béo phì và thừa cân, béo phì đã được chứng minh là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới hiếm muộn ở nữ giới. Nam giới bị béo phì cũng có nguy cơ bị tinh trùng không bình thường. Ngoài ra, béo phì cũng là nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường

- Gầy, thiếu cân: cũng giống như thừa cân, béo phì thì quá gầy hoặc thiếu cân cũng có thể dẫn tới các vấn đề về khả năng sinh sản.

- Tập luyện quá nhiều: tập luyện quá 7 tiếng một ngày có thể gây ra các vấn đề về rụng trứng của phụ nữ.

- Không tập luyện: lối sống ngồi nhiều có quan hệ với khả năng sinh sản kém ở cả nam giới và nữ giới.

- Các bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục: vi khuẩn Chlamydia có thể gây ra sẹo ở ống dẫn trứng và gây ra hiếm muộn. Các bệnh lây lan qua đường tình dục cũng có thể gây ra hiếm muộn.

- Tiếp xúc với các chất hóa học: hãy cẩn thận với các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các dung môi có thể hòa tan. Các chất này có quan hệ với tình trạng hiếm muộn ở cả nam và nữ.

- Căng thẳng tinh thần: sự rụng trứng ở nữ giới và sản sinh tinh trùng ở nam giới có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hà Nội: 1 tuần ghi nhận 78 trường hợp mắc sởi

VTV.vn - Chỉ từ 11/2 đến 17/2, TP Hà Nội đã ghi nhận thêm 78 trường hợp mắc sởi, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 192 trường hợp, thống kê của Sở Y tế Hà Nội.