Thay thịt đỏ bằng protein thực vật hoặc sữa giúp sống lâu hơn

Như Thủy (VTV9), icon
10:49 ngày 10/03/2020

VTV.vn - Các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ vừa công bố 2 nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều protein từ nguồn thực vật hoặc sữa và giảm lượng thịt đỏ có thể giúp sống lâu hơn.

(Ảnh minh họa: AP)

Nghiên cứu đầu tiên theo dõi hơn 37.000 người Mỹ có độ tuổi trung bình 50. Những người ăn nhiều protein thực vật nhất có khả năng tử vong thấp hơn 27% vì bất kỳ nguyên nhân nào và khả năng tử vong vì bệnh tim, mạch vành thấp hơn 29% so với người ăn ít protein thực vật. 

Thay thịt đỏ bằng protein thực vật hoặc sữa giúp sống lâu hơn - Ảnh 1.

Nghiên cứu thứ hai cho thấy, với việc thay thế khẩu phần mỗi ngày gồm thịt đỏ hoặc thịt chế biến bằng các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt hoặc sữa, nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp hơn tới 47%. Nguyên nhân vì các loại hạt, cây họ đậu và ngũ cốc nguyên hạt không chỉ chứa protein mà còn có chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Việc thay thế chúng cho thịt đỏ sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Sử dụng thịt gia cầm thay thịt đỏ có thể giảm nguy cơ ung thư vú Sử dụng thịt gia cầm thay thịt đỏ có thể giảm nguy cơ ung thư vú

VTV.vn - Một nghiên cứu mới của Mỹ cho thấy: Nguy cơ mắc ung thư vú sẽ giảm khi sử dụng thịt gia cầm thay vì sử dụng thịt đỏ trong các bữa ăn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục