Tranh cãi xung quanh nghiên cứu ăn nhiều thịt đỏ có hại cho sức khỏe

Trung tâm Tin tức VTV24, icon
03:28 ngày 04/10/2019

VTV.vn - Tạp chí y khoa Annals of Internal Medicine công bố, tiêu thụ nhiều thịt đỏ sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe đã gây nên những ý kiến trái chiều.

Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn sẽ trở lại thực đơn của nhiều người, gồm cả bệnh nhân ung thư và tim mạch. Theo nghiên cứu mới, thử nghiệm trên 54.000 người ngẫu nhiên tại Canada, Tây Ban Nha, Ba Lan và Mỹ, các nhà khoa học không tìm thấy mối liên quan nào giữa việc ăn thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường hoặc ung thư. Thông tin này trái ngược hoàn toàn với kết luận trước đây rằng, thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể nuôi tế bào ung thư hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ông Bradley Johnston, Tiến sĩ Đại học Dalhousie, Canada cho biết: "Mặc dù chúng tôi tìm thấy sự giảm thiểu rủi ro mắc bệnh ở những người tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn ít hơn 3 lần/tuần thì độ chắc chắn của bằng chứng là thấp đến rất thấp. Vì vậy, khuyến nghị cuối cùng của chúng tôi là mọi người cứ duy trì việc ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bình thường, không phải kiêng khem gì cả".

Cũng theo nghiên cứu, trung bình, một người có thể ăn thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn 3-4 lần. Đây là mức tiêu thụ phổ biến ở Bắc Mỹ và châu Âu. Nhưng nhiều người tiêu dùng lại có ý hoài nghi về nghiên cứu mới này.

Anh Raj Manda, người dân Washington, Mỹ chia sẻ: "Tôi khá bối rối. Vì từ nhỏ đến giờ tôi toàn đọc những bài báo về thịt đỏ không tốt. Giờ lại có quan điểm ngược lại nên tôi chẳng biết đâu mới là đúng".

"Kể cả những dịp đặc biệt, tôi cũng không ăn thịt đỏ. Kể cả họ nói nó tốt cho sức khỏe thì tôi thấy tiêu thụ thịt đỏ không tốt cho Trái đất" - chị Stacey Carbone, người dân Washington cho biết.

Các chủ của hàng hy vọng, trong thời gian tới, người dân sẽ thay đổi nhận thức về việc tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Miễn là họ tuân thủ những lời khuyên tập thể dục của bác sĩ và có lối sống lành mạnh thì thịt đỏ sẽ không phải là vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Thịt trắng và thịt đỏ có tác động tương đương tới cholesterol trong cơ thể Thịt trắng và thịt đỏ có tác động tương đương tới cholesterol trong cơ thể

VTV.vn - Theo một nghiên cứu mới chỉ ra, việc tiêu thụ thịt đỏ hay thịt trắng đều có tác động đến lượng cholesterol trong cơ thể như nhau và đều gây hại cho sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục