Thế nào là rối loạn mỡ máu?

Ban Thời sự, icon
07:20 ngày 24/05/2017

VTV.vn - Trong máu của cơ thể người lúc nào cũng có một lượng mỡ nhất định, nếu lượng mỡ ấy quá thấp hoặc quá cao gọi là rối loạn mỡ máu.

Có rất nhiều chứng bệnh được coi là kẻ thù giấu mặt với sức khỏe của con người, do biểu hiện của chúng không rõ ràng, nhưng lại gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đứng đầu trong danh sách đó là chứng rối loạn mỡ máu, hay còn còn gọi là cholesterol cao.

Trong máu của cơ thể người lúc nào cũng có một lượng mỡ nhất định, nếu lượng mỡ ấy quá thấp hoặc quá cao gọi là rối loạn mỡ máu. Khi xét nghiệm mỡ máu, có 4 chỉ số cần được quan tâm, đó là cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol, HDL-cholesterol và triglyceride. Trong đó chỉ có HDL-cholesterol là tốt cho cơ thể. Các chỉ số còn lại nếu quá cao hay quá thấp đều có hại. Tuy nhiên hầu hết người mắc rối loạn mỡ đều do các chỉ số này quá cao.

Theo thống kê, mỡ máu cao có liên quan đến 48% trường hợp tai biến, liên quan đến 56% trường hợp thiếu máu. Mỗi năm trên thế giới có 28 triệu người tử vong do các bệnh lý liên quan đến mỡ máu và mỗi năm Việt Nam có 200.000 người đột quỵ do nhiễm mỡ máu.

80% cholesterol được sản xuất ở gan, 20% là được chuyển hóa từ thức ăn có hàm lượng cholesterol cao như mỡ động vật, thịt có màu đỏ. Người sử dụng nhiều các loại thực phẩm này, người uống bia rượu nhiều có nguy cơ cao mắc máu nhiễm mỡ. Ngoài ra chứng rối loạn mỡ máu cũng có thể do các bệnh lý gây ra.

Hiện đã có nhiều phương pháp điều trị để giảm lượng mỡ trong máu. Tuy nhiên những biến chứng và những bệnh do mỡ máu gây ra rất khó để điều trị dứt điểm. Vì vậy không có gì tốt hơn là phòng tránh máu nhiễm mỡ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục