Những lưu ý với người bị mỡ máu cao

Theo An ninh Thủ đô, icon
05:39 ngày 15/02/2017

VTV.vn- Bệnh mỡ máu cao sẽ trở nên nguy hiểm nếu người bị nhiễm không biết kiêng khem và tuân theo một chế độ ăn uống nghiêm khắc. Vậy người có mỡ máu cao nên ăn gì và không ăn gì?

Người cao tuổi thường bị mỡ máu cao nên cần lưu ý thực phẩm hàng ngày.

Nên ăn:

Hành tây

Hành tây làm tăng lượng cholesterol có lợi trong máu, là một trong số rất ít thực phẩm có chứa prostaglandin A - một chất giúp giãn mạch, có thể làm mềm các mạch máu, giảm độ nhớt máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, thúc đẩy bài tiết, do đó, lipid trong máu cũng theo đó mà được đào thải.

Người bị máu nhiễm mỡ nên thường xuyên ăn hành tây để làm giảm lượng cholesterol xấu, cải thiện xơ vữa động mạch, tăng lượng cholesterol có lợi cho cơ thể bởi hành tây chứa nhiều dưỡng chất kích thích máu lưu thông, ngăn ngừa chứng huyết khối, đẩy nhanh quá trình bài tiết natri và các hợp chất khác trong máu (là những thủ phạm làm tăng áp lực máu, khiến máu nhiễm mỡ).

Nấm rơm

Nấm rơm có tác dụng hạ thấp mỡ trong máu. Theo kết quả nghiên cứu tại Nhật Bản, những người cao tuổi ăn 90g nấm rơm tươi hoặc 9g nấm rơm khô liên tục trong 7 ngày, cholesterol trong huyết thanh hạ xuống khoảng 6-12%. Hàm lượng cellulose chứa trong nấm rơm cao, có tác dụng giảm chất béo rất tốt. Ngoài cellulose, thành phần chất gỗ tự nhiên trong nấm rơm hạ thấp mỡ trong máu, chống mỡ ở gan, đồng thời còn giảm đường.

Rong biển

Rong biển chứa nhiều cholinsterat có tác dụng làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp, đồng thời làm tăng tính bền của vi mạch máu, hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch; chứa hàm lượng i-ốt cao có thể ngăn ngừa mỡ bám vào thành động mạch. Ngoài ra, rong biển không chứa chất béo, có khả năng giảm hấp thụ cholesterol trong máu và tăng cường bài tiết cholesterol ra ngoài. Do đó, rong biển rất có lợi cho người bệnh mỡ máu cao, người bệnh gan nhiễm mỡ, người bệnh mạch vành.

Rau xanh và trái cây

Trong rau xanh có chứa nhiều vitamin C có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu và ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch. Ngoài ra, trong rau xanh có chứa chất xơ, giảm lượng cholesterol trong máu. Khi bổ sung nhiều rau xanh và trái cây vào thực đơn ăn uống, bạn còn được tăng cường vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe; phòng chống nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Các loại rau củ quả nên ăn: bông cải xanh, ớt vàng, cà rốt, cải thìa, rau bi-na, cần tây, bí xanh, đu đủ chín, họ cam quýt…

Ngũ cốc

Trong ngũ cốc có chứa mangan, crôm có thể phòng chống bệnh xơ cứng động mạch. Ngũ cốc là loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quét sạch mỡ thừa bám ở thành mạch máu, giúp kiểm soát lượng mỡ trong máu. Ngoài ra, ngũ cốc mang lại cho bạn cảm giác no lâu nên hạn chế nhu cầu ăn uống, tránh nguy cơ tăng cân, béo phì, thừa cholesterol xấu.

Hạt đậu và các sản phẩm từ đậu

Hạt đậu và các loại rau nảy mầm từ đậu là một trong những loại thực phẩm có chức năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Đặc biệt, trong quá trình nảy mầm, lượng vitamin trong rau mầm sẽ tăng cao khoảng 67 lần so với hạt đậu ban đầu.

Táo

Táo là thực phẩm có tác dụng giảm lượng mỡ trong máu bởi nó có chứa nhiều chất xơ hòa tan với axít. Bạn có thể tưởng tượng hợp chất này giống như miếng bọt biển sẽ hấp thụ các cholesterol dư thừa và chất béo trung tính nhờ nó có chứa chất pectin và axit acetic. Chất pectin có thể hạ thấp cholesterol và do đó tăng cường hiệu lực hạ lượng mỡ trong máu. Không chỉ vậy, táo còn có thể phân hủy axít acetic, đây là hoạt động có lợi cho việc ngăn chặn sự dị hóa của cholesterol và triglycerides.

Bí đao

Các bác sỹ khuyên người bệnh có mỡ máu tăng cao nên bổ sung bí đao vào thực đơn hàng ngày bởi trong bí đao có chứa chất axit malonic có tác dụng hạ mỡ máu và khử lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Thịt trắng

Thịt trắng bao gồm thịt gà, vịt, cá nhưng đã được bỏ da bởi so với thịt đỏ thì thịt trắng có lượng chất béo ít hơn, vì thế ít gây những tác động không tốt tới sức khỏe. Nếu muốn kiểm soát lượng mỡ trong máu, bạn nên tăng cường sử dụng thịt trắng, nhất là thịt gà đã bỏ da. So với các loại thịt trắng khác thì thịt gà chứa nhiều axít béo không bão hòa, rất thích hợp cho việc điều trị chứng máu nhiễm mỡ.

Cá hồi

Cá hồi giàu axít Omega 3 không bão hòa, có thể làm giảm triglyceride và tăng mật độ lipoprotein cholesterol, tăng độ đàn hồi mạch máu là thực phẩm rất tốt cho việc hạ chất béo trung tính, đặc biệt tốt cho người có mỡ máu tăng cao.

Không nên ăn:

Thịt đỏ

Thịt lợn, bò, cừu và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói... chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ. Nếu thèm ăn, bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt một ngày và ăn cách ngày.

Những món ăn nhiều dầu mỡ

Những món ăn được rán với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao vì thế, bạn nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng trên, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp.

Thực phẩm có đường

Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. Vì thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua...

Và một lời khuyên cần lưu ý nhất mà các bác sỹ khuyến cáo với những người máu nhiễm mỡ cao, đó là: Không nên ăn sau 8h tối, bởi nếu ăn tối quá muộn mà lại ăn thức ăn nhiều đạm thì rất khó tiêu hóa và sẽ làm lượng cholesterol đọng trên thành động mạch dẫn đến xơ vữa động mạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục