Thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19

Nguyễn Mai, icon
08:34 ngày 28/02/2021

VTV.vn - Đối với các bệnh nhân mắc COVID-19, các bình oxy giờ đây còn quý hơn vàng, vì chúng giúp họ hô hấp, duy trì thể trạng chống chọi với bệnh tật.

Người dân Peru xếp hàng chờ được bơm oxy cho dù trời đã về tối. Hình AP

Tình trạng thiếu oxy cho bệnh nhân COVID-19 tại các quốc gia Nam Mỹ và Châu Phi đang ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Có người nói, tại các quốc gia này, có vàng cũng chưa chắc đã mua được oxy. Trong bối cảnh số người mắc COVID-19 tăng vọt, nhu cầu quá lớn khiến tình trạng khan hiếm oxy y tế xảy ra trên diện rộng.

Đã quá nửa đêm nhưng hàng dài người vẫn kiên trì xếp hàng bên ngoài 1 điểm nạp bình oxy y tế tại thủ đô Lima, Peru. Nhiều người mang ghế, mang chăn trực tiếp xếp hàng. Người khác dán tên, địa chỉ, số điện thoại và xếp hàng theo kiểu đặt bình từ tối hôm trước. Bình oxy là điều kiện thiết yếu để điều trị cho những người thân mắc COVID-19 ở nhà.

Bà Dani Luz Llamocca, một người dân Lima, chia sẻ: "Tôi đã chờ 3 ngày ở đây rồi. Nếu không mang được oxy về thì bố tôi sẽ chết mất. Tôi không biết làm thế nào bây giờ".

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo tình trạng thiếu hụt oxy là không thể tránh khỏi ở nhiều quốc gia Nam Mỹ và châu Phi. Nguyên nhân là vì oxy được ưu tiên xuất khẩu hoặc cung cấp cho ngành công nghiệp tạo ra nhiều lợi nhuận như khai mỏ.

Khi đại dịch ập đến, nhu cầu thở máy tăng vọt, vì đây là liệu pháp chính, thậm chí là duy nhất để hỗ trợ cho bệnh nhân. Nguồn cung oxy y tế nhanh chóng cạn kiệt khi số người mắc COVID ngày càng tăng lên.

Thiếu hụt oxy y tế nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các bệnh viện quá tải buộc bệnh nhân COVID-19 phải điều trị tại nhà, khiến nhu cầu sử dụng bình oxy tăng vọt. Ảnh AP

Bà Leith Greenslade, thuộc Tổ chức Liên minh Every Breath Counts cho biết "Ngành y tế nhiều nước không coi đảm bảo nguồn cung oxy y tế là một vấn đề được ưu tiên. Và bây giờ người bệnh COVID-19 và gia đình của họ phải chịu hậu quả".

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, thiếu oxy đã dẫn đến nhiều ca tử vong hơn trong đại dịch COVID-19. Nhu cầu tăng cao cũng khiến người dân dễ trở thành con mồi của tội phạm. Cảnh sát Brazil đã bắt giữ nhóm đối tượng sơn giả bình cứu hỏa thành bình oxy để bán kiếm lời. Giá bình oxy tại Nigeria cũng bị đẩy lên cao gấp 10 lần, người dân phải trả 260 đô la Mỹ, tương đương 6 triệu đồng cho mỗi bình được nạp đầy. Số tiền tương đương cả tháng lương của họ.

Nhà máy sản xuất oxy tế yêu cầu công nghệ và nhân lực trình độ cao mà các nước đang phát triển chưa thể xử lý trong một sớm 1 chiều. Thiếu oxy vẫn sẽ là bài toàn nan giải ở những quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục