Thiếu ngủ lâu dài sẽ khiến đời sống xã hội xuống dốc

Hoài LinhCập nhật 20:53 ngày 17/08/2018

VTV.vn - Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ được công bố trên Tạp chí Nature Communications lần đầu tiên cho thấy mối quan hệ hai chiều giữa mất ngủ và bị cô lập về mặt xã hội.

Nghiên cứu của nhóm khoa học gia tại Đại học California, Berkeley (Mỹ) chỉ ra rằng: người thiếu ngủ cảm thấy cô đơn hơn, ít có khuynh hướng tương tác với người khác, tránh tiếp xúc gần gũi với các biểu hiện tương tự như những người rối loạn lo âu xã hội.

Theo nhiều nhà nghiên cứu, ngủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm sẽ tốt cho con người. Ngủ ngon và đủ sẽ khiến chúng ta thấy cởi mở hơn và tự tin hơn, thu hút người khác hơn. Ngược lại, thiếu ngủ làm tăng nguy cơ tất cả bệnh tật mạn tính và tác động đáng kể đến sức khỏe tâm thần cũng như sức khỏe đời sống xã hội của chúng ta.

Tiến sĩ Matthew Walker, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: càng ít ngủ thì càng ít muốn tương tác xã hội. Trong các nghiên cứu trước đây, cô đơn tăng nguy cơ tử vong hơn 45% - gấp đôi nguy cơ tử vong do béo phì.

Để cải thiện giấc ngủ, không nên lạm dụng các chất kích thích, hạn chế việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ vì các tia sóng xanh sẽ gây ra tác động đến hệ thần kinh, gây khó ngủ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

[Infographic] 5 hiểu lầm của mẹ khi cho con dùng kháng sinh

VTV.vn - Những hiểu lầm của cha mẹ về sử dụng kháng sinh cho con trẻ có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc kháng sinh, dẫn dẫn đến việc điều trị bệnh khó khăn, kéo dài...