Thịt chế biến sẵn có khả năng gây ung thư vú

Nguyễn MaiCập nhật 18:20 ngày 12/10/2018

Thịt xông khói là một trong những sản phẩm chế biến sẵn không có lợi cho sức khoẻ.

VTV.vn - Thường xuyên ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Một nghiên cứu cho thấy: những phụ nữ ăn nhiều thịt chế biến có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn 9% so với những người ăn ít hơn. Nghiên cứu này kết hợp với các phát hiện trước đó của Tổ chức Y tế Thế giới.

Nghiên cứu dựa trên hơn một triệu phụ nữ, cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt chế biến và nguy cơ ung thư vú, nhưng không rõ liệu thực phẩm có thực sự gây ra điều này hay không. 

Ở Anh, khoảng 14 trong số 100 phụ nữ sẽ bị ung thư vú tại một số thời điểm trong đời. Viện nghiên cứu Ung thư Anh ước tính rằng: khoảng 23% số ca ung thư vú có thể phòng ngừa đượ; đồng thời khoảng 8% trường hợp là do thừa cân và béo phì và 8% khác do rượu. WHO cũng liệt kê thịt chế biến thành chất gây ung thư, chủ yếu là do bằng chứng liên kết nó với nguy cơ mắc ung thư ruột cao hơn, trong khi các loại thịt đỏ như thịt bò có thể "gây ung thư".

Có nhiều giả thuyết khác nhau về lý do tại sao thịt chế biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư, bao gồm cả việc ướp muối có thể phản ứng với protein trong thịt để sinh ra chất gây ung thư.

Hiện tại, Dịch vụ y tế công của Anh NHS khuyến cáo nên ăn không quá 70g thịt đỏ và thịt chế biến mỗi ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhật Bản lên kế hoạch giảm số ca mắc chứng mất trí nhớ

VTV.vn - Nhật Bản lên kế hoạch đến năm 2025 sẽ giảm số người mắc chứng mất trí nhớ bằng cách đặt ra các mục tiêu có thể định lượng để giảm tỷ lệ bệnh nhân ở độ tuổi 70.