Thuốc giảm Cholesterol dạng viên – lựa chọn mới cho những người sử dụng nhóm thuốc Statin

Nguyễn Mai, icon
07:07 ngày 16/03/2019

VTV.vn - Một loại thuốc mới được gọi là axit bempedoic có thể trở thành một vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến chống lại cholesterol xấu trong máu - theo BBC.

Cholesterol xấu trong cơ thể sẽ làm hẹp và tắc mạch máu.
banner

Một nghiên cứu quốc tế cho thấy: mặc dù người bệnh đã sử dụng các loại thuốc trong nhóm statin để giảm cholesterol, song chỉ số mỡ máu vẫn ở mức cao. Và các nhà khoa học cho rằng: liệu pháp mới cũng có tác dụng thay thế cho những người bệnh không thể dùng statin vì tác dụng phụ.

Tại sao cholesterol là một vấn đề?

Bệnh tim mạch giết chết khoảng 150.000 người bệnh ở Anh mỗi năm.

Cholesterol xấu là một trong những lý do chính dẫn đến các mạch máu bị tắc nghẽn. Sự tắc nghẽn có thể khiến suy giảm oxy qua tim và não, gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

Cắt giảm chất béo bão hòa và có chế độ ăn uống lành mạnh, cùng với việc tập thể dục thường xuyên, có thể giúp giảm cholesterol xấu.

Bên cạnh đó, hàng triệu người trên toàn thế giới được kê đơn thuốc, phổ biến nhất là nhóm thuốc statin, để giảm lượng cholesterol xấu trong máu.

Còn viên thuốc mới thì sao?

Loại thuốc mới hoạt động bằng cách ngăn chặn một loại enzyme trong cơ thể, được sử dụng để tạo ra cholesterol.

Giáo sư Sir Nilesh Samani, thuộc của Quỹ Tim mạch Anh, nói: "Nhìn chung, những loại thuốc thuộc nhóm statin làm rất tốt việc giảm cholesterol. Tuy nhiên, loại thuốc mới này có thể mang lại lợi ích thực sự cho một số ít người không thể dùng thuốc nhóm statin hoặc cần thêm phương pháp điều trị khác. Nghiên cứu cho thấy rằng: thuốc mới có khả năng giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ mà không có tác dụng phụ".

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục