Lượng cholesterol "tốt" có thể ảnh hưởng xấu đến một số người

Hoài LinhCập nhật 07:40 ngày 28/07/2018

VTV.vn - Việc có hàm lượng cholesterol HDL (còn gọi là cholesterol tốt) cao thường được coi là một điều tích cực. Nhưng điều đó có thể không đúng đối với tất cả mọi người.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y tế công cộng Pittsburgh đã phát hiện ra rằng: mức cholesterol HDL cao hơn có thể không phải lúc nào cũng tốt đối với phụ nữ mãn kinh như các chuyên gia trước đây nghĩ.

Hơn nữa, phát hiện này cũng cho thấy việc sử dụng phương pháp đo HDL thông thường có thể không dự đoán chính xác nguy cơ mắc bệnh tim của phụ nữ mãn kinh.

Nhóm nghiên cứu cho biết đó là vì việc đo lượng cholesterol HDL không đơn giản như mọi người nghĩ. Cholesterol HDL không chỉ là một loại hạt mà thực ra là một nhóm các hạt được tìm thấy trong máu, những hạt này có kích thước, hình dạng và bố cục khác nhau.

Theo nghiên cứu, có một phương pháp khác tốt hơn là xem xét kỹ kích thước và số lượng hạt HDL có thể đo được trong máu bằng cách sử dụng một kỹ thuật có tên phân tích chuyển động ion, để cho bác sĩ hiểu rõ hơn về hiệu quả của HDL đối với tim của phụ nữ mãn kinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực