Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ suy tim

Ban Thời sựCập nhật 05:00 ngày 30/09/2016

Ảnh minh họa

VTV.vn - Các loại thuốc giảm đau được kê đơn phổ biến cũng như không được bác sĩ kê đơn đều có liên quan tới nguy cơ làm gia tăng các ca nhập viện vì suy tim.

Đây là kết quả nghiên cứu của nhóm nhà khoa học Italy, Anh và Hà Lan vừa được đăng trên một tạp chí y học của Anh.

Các loại dược phẩm nói trên được gọi là thuốc chống viêm không chứa chất steroid NSAID, trong đó có một số thuốc chứa chất ức chế COX-2. Rất nhiều loại trong số này chủ yếu được sử dụng để giảm đau và chống viêm, song một vài loại được bào chế và sản xuất cách đây hơn một thế kỷ sau khi trải qua các cuộc kiểm tra độ an toàn ở mức rất nhỏ.

Thông qua các số liệu thu thập được từ gần 10 triệu người sử dụng 27 loại NSAID khác nhau tại 4 quốc gia gồm Đức, Anh, Hà Lan và Italy, cũng như dựa trên kết quả phân tích 92.163 ca nhập viện vì mắc chứng suy tim, các nhà khoa học đã chỉ ra được mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng NSAID và chứng suy tim. 

Theo đó, việc sử dụng chất này mức độ vừa phải như hiện nay làm gia tăng nguy cơ các ca nhập viện vì suy tim. Nếu sử dụng NSAID liều cao sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ người bệnh nhập viện vì suy tim.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực