Những điều cần biết về thuốc giảm đau

Theo Dân trí, icon
04:04 ngày 15/08/2016

VTV.vn - Thuốc giảm đau - cả loại cần đơn và không cần đơn đều là những thuốc nghiêm trọng, có thể gây đau và gây hại nếu không được sử dụng đúng cách.

Quá nhiều acetaminophen có thể gây hại cho gan

Acetaminophen, thành phần hoạt chất trong thuốc Tylenol, là nguyên nhân hàng đầu gây suy gan. Liều cao – trên 4g - gây nguy cơ lớn nhất. Nhưng một số người có thể bị tổn hại với lượng nhỏ hơn. Nguy cơ sẽ cao hơn nếu bạn uống rượu thường xuyên hoặc nếu gan không khỏe mạnh.

Rất nhiều sản phẩm khác có chứa acetaminophen

Tylenol là tên biệt dược nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, hoạt chất này thường xuất hiện trong các thuốc cảm lạnh và đau đầu bán không cần đơn bác sĩ, bao gồm cả Excedrin (250 mg. Percocet, Vicodin, và nhiều thuốc giảm đau kê đơn khác cũng chứa acetaminophen. Đọc kĩ nhãn thuốc để đảm bảo chỉ uống dưới 4g mỗi ngày.

Thuốc chống viêm có thể gây hại cho dạ dày

Nhiều loại thuốc giảm đau được xếp vào một nhóm gọi là các thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nhóm này bao gồm ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve), và thuốc kê đơn celecoxib (Celebrex). Chúng có tác dụng giảm đau nhưng cũng có những tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm chảy máu dạ dày. Hãy trao đổi với bác sĩ về những nguy cơ này

Thuốc giảm đau có thể làm tăng nguy cơ cho tim

Một thuốc NSAID là Vioxx đã bị thu hồi khỏi thị trường do bị phát hiện là gây hại cho tim. Các phối thức khác, bao gồm ibuprofen và Celebrex, cũng có liên quan với tác dụng phụ tim mạch. Naproxen có vẻ là NSAID an toàn nhất đối với tim, nhưng hãy hỏi bác sĩ nếu bạn còn lo ngại.

Trước hết hãy uống aspirin hàng ngày

Bác sĩ có thể đã kê đơn cho bạn một liều nhỏ aspirin hàng ngày để ngăn ngừa đông máu và giảm nguy cơ bệnh tim. Nếu vậy, hãy uống ít nhất 30 phút trước khi uống ibuprofen hoặc naproxen để giảm đau. Có bằng chứng cho thấy các thuốc này cản trở tác dụng tốt của aspirin đối với tim.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục