Thụy Điển áp dụng biện pháp hạn chế "chưa từng có tiền lệ"

Nhật Anh, icon
09:01 ngày 17/11/2020

VTV.vn - Thụy Điển đã cấm các hoạt động tụ tập với quy mô trên 8 người trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này tăng mạnh.

Hình: FT

Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven cho rằng đây là biện pháp "chưa từng có tiền lệ" nhưng "cần thiết" để hạn chế dịch bệnh lây lan. Lệnh cấm mới chỉ áp dụng với các hoạt động tụ tập nơi công cộng như các sự kiện thể thao, văn hóa vì chính phủ không có quyền hạn cấm các hoạt động tụ tập tại nhà riêng. Các trường học và nhà hàng vẫn được phép mở cửa nhưng số người có thể ngồi cùng 1 bàn tại các nhà hàng cũng được giới hạn ở mức 8. Người dân cũng được khuyến cáo tránh tiếp xúc với những người bên ngoài gia đình, không tới các phòng tập, thư viện hay tiệc tùng.

Thụy Điển áp dụng biện pháp hạn chế chưa từng có tiền lệ - Ảnh 1.

Người dân Thụy Điển được khuyến cáo tránh tiếp xúc với người ngoài gia đình. (Ảnh: Politico EU)

Trước đó, Thụy Điển luôn được biết đến là quốc gia có cách tiếp cận "nhẹ tay" trong phòng chống dịch COVID-19 và đây cũng là lần đầu tiên quốc gia này áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập nơi công cộng quá 8 người. Trước đó, mức giới hạn tụ tập là từ 50 đến 300 người tùy thuộc vào loại hình sự kiện. Tuy nhiên, với quyết định mới, giới hạn số người tụ tập sẽ giảm xuống mức 8, kể từ ngày 24/11.

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố cuối tuần qua, Thụy Điển ghi nhận tổng số 177.355 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.164 ca tử vong. Thủ tướng Lofven cảnh báo tình hình dịch bệnh đang diễn biến xấu đi và việc khống chế dịch bệnh lây lan là trách nhiệm của mỗi người. Nhà lãnh đạo Thụy Điển cũng cho rằng các biện pháp mới là cần thiết vì ý thức của người dân tuân thủ các khuyến cáo từ giới chức y tế trong đợt này thấp hơn nhiều so với đợt đầu tiên dịch bùng phát hồi mùa Xuân. Hồi tuần trước, Chính phủ nước này tuyên bố mọi quán bar và nhà hàng sẽ không được phép phục vụ đồ uống có cồn sau 22h đêm, từ ngày 20/11.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục